Nhóm chuyên gia từ Đại học Tufts đã phân tích dữ liệu từ hai nghiên cứu quy mô lớn về thói quen ăn uống của người Mỹ và sử dụng mô hình máy tính, so sánh chúng với thống kê về các trường hợp ung thư được chẩn đoán ở Hoa Kỳ năm 2015.
Trong khoảng thời gian được lựa chọn, khoảng 80.110 trường hợp mới (khoảng 5% tổng số) ung thư trong dân số trưởng thành có liên quan đến dinh dưỡng kém chất lượng. Theo các nhà khoa học, khoảng (4 - 6%) trường hợp ung thư có liên quan đến việc sử dụng rượu.
Cần lưu ý rằng các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư bao gồm không dùng đủ thực phẩm ngũ cốc, trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa, cũng như lạm dụng thịt trải qua chế biến.