Nêu tên “em trợ lý” ngon lành giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim

© Sputnik / Alexey Malgavko / Chuyển đến kho ảnhViệt quất
Việt quất   - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Các nhà khoa học từ ĐHTH East Anglia phối hợp với đồng nghiệp từ ĐHTH Harvard đã đi đến kết luận rằng nếu mỗi ngày ăn 150 gr quả việt quất sẽ giúp giảm 15% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Kết quả nghiên cứu công bố trên American Journal of Clinical Nutrition, - theo thông cáo báo chí trên trang web EurekAlert.

Tổng số tham gia công trình nghiên cứu có 138 người từ 50 đến 75 tuổi, là đối tượng thừa cân và có những hội chứng chuyển hóa khác nhau. Họ được chia thành ba nhóm, một nhóm tiêu thụ 150 gr quả việt quất mỗi ngày, nhóm thứ hai - 75 gr, còn nhóm thứ ba không ăn quả việt quất. Kết quả được tổng kết sau 6 tháng. 

“Chúng tôi phát hiện thấy rằng ăn một cốc quả việt quất mỗi ngày (150 gr) thì  giúp cải thiện đáng kể lưu thông tuần hoàn máu và độ bền thành mạch”, - chuyên gia Peter Curtis thông báo. 

Thí nghiệm hóa học trong phòng thí nghiệm - Sputnik Việt Nam
Nhồi máu cơ tim và đột quỵ phải lùi bước

Trong đó, việc tiêu thụ 75 gr quả việt quất không thấy tác động gì đến sức khỏe của những người tham gia thử nghiệm.

Bác sĩ phẫu thuật tim Vladimir Khoroshev lưu ý rằng lớp bột của thứ quả mọng này rất giàu axit hữu cơ, protein, chất xơ, carbohydrate nhanh.

Ông lưu ý rằng việt quất không phải là loại quả duy nhất xứng đáng được đưa vào chế độ ăn uống để phòng ngừa bệnh tim mạch.

"Dẫn đầu danh sách các “trợ lý” glycosides (chất làm tăng trương lực, gây hưng phấn, hạ thấp nén tim và tăng cơ động mạch) là thứ quả mọng có màu tím sẫm và đỏ tía sẫm như việt quất, thạch nam, thanh lương trà ruột đen, cơm cháy, mâm xôi, phúc bồn tử đen, nham lê, anh đào, nho tím nho đen”, - ông Khoroshev nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала