Vài năm trước, các nhà khoa học Canada đã phát hiện ra một vườn rau ở British Columbia, được tạo ra 3800 năm trước: gần 4.000 củ Sagittaria latifolia, giống như khoai tây, đã được bảo quản nhờ thành phần đặc biệt của đất đầm lầy. Một chiếc bánh trái cây đã được tìm thấy ở Nam Cực có độ tuổi 106 năm, do đoàn thám hiểm của Robert Scott để lại. Không chắc là thực phẩm này có thể sử dụng được ngày hôm nay, nhưng một số sản phẩm khác có thể vẫn ngon và tốt cho sức khỏe trong nhiều năm.
1. Đậu đóng hộp
Bí quyết của việc lưu trữ đậu lâu dài là phương pháp xử lý: sấy khô làm mất nước, cản trở sự phát triển của vi khuẩn và sự hình thành nấm mốc. Và sau đó, trong quá trình đóng hộp, mọi enzyme có thể phá hủy sản phẩm khô cũng không thể hoạt động được. Do đó, với cách xử lý thích hợp và bảo quản trong lọ kín, các loại đậu (trong đó có đậu hạt, đậu Hà Lan và đậu lăng) có thể được lưu trữ trong nhiều thập kỷ, vẫn là nguồn protein đáng tin cậy.
2. Giấm
Axit trong giấm được gây ra bởi tác động của vi khuẩn acetobacter, chúng cũng làm cho giấm phù hợp để sử dụng gần như vô thời hạn. Chỉ có màu của giấm là có thể thay đổi: màu hồng, màu rượu vang, màu xanh… Chúng sẽ có thể lắng cặn nhưng không ảnh hưởng đến hương vị hoặc sự an toàn của thực phẩm. Và giấm màu trắng truyền thống sẽ vẫn trong vắt như màu kim cương.
3. Mật ong
Năm 2015, trong các cuộc khai quật ở Ai Cập, các nhà khảo cổ tìm thấy mật ong có tuổi thọ đến 3.000 năm, và nó hoàn toàn có thể ăn được. Độ bền của sản phẩm được giải thích bởi thành phần của nó: vi khuẩn không phù hợp với môi trường hầu như không có nước nhưng chứa đầy đường. Ngoài ra, trong quá trình làm mật, những con ong đã cho vào mật một lượng nhỏ hydrogen peroxide, có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Nhược điểm duy nhất của việc lưu trữ mật ong lâu năm là bị kết tinh, nhưng nếu hâm nóng nhẹ, mật ong sẽ trở lại như cũ.
4. Nước tương
Nước tương là một sản phẩm của quá trình lên men đậu nành dưới ảnh hưởng của loại nấm thuộc chi Aspergillus. Các nhà khoa học không bảo đảm cho việc bảo quản nước tương trong nhiều thế kỷ, nhưng do nồng độ muối cao kết hợp với quá trình lên men, nước tương có thể tồn tại trong ít nhất ba năm. Thật vậy, rất nhiều điều phụ thuộc vào loại nước tương và nhiệt độ mà nó được bảo quản sau khi mở. Và nếu nước tương xuống cấp, điều đó xảy ra do lớp mốc xuất hiện xung quanh nắp chai và lọt xuống phía dưới.
5. Gạo trắng
Gạo trắng kết hợp hoàn hảo với nước tương, hơn nữa, thời hạn sử dụng của nó trong thùng chứa đóng kín có thể vượt quá 30 năm. Điều kiện lý tưởng là nhiệt độ khoảng + 3 ° C và không tiếp cận không khí. Nhưng để dự trữ gạo lứt trong trường hợp tận thế thì không nên: nó chứa chất béo không bão hòa, theo thời gian sẽ khiến gạo có vị ôi và mùi khó chịu.
6. Sôcôla đen
Sôcôla sẽ giúp cuộc sống trở nên ngọt ngào trong thời điểm khó khăn, nhưng phải là sôcôla đen, không thêm sữa, vì sôcôla hỏng khá nhanh. Thời hạn sử dụng tối thiểu của sôcôla có hàm lượng ca cao cao và không có chất phụ gia là khoảng hai năm. Trong giai đoạn này, vẻ bên ngoài của nó có thể thay đổi: chất béo sẽ xuất hiện trên bề mặt của thanh kẹo, thoạt nhìn tương tự như nấm mốc. Không có gì đáng sợ: đây là một quá trình tự nhiên, không ảnh hưởng đến hương vị hoặc đặc điểm dinh dưỡng của nó.
Ngoài ra, muối (không thêm iốt) và đường trong hộp kín sẽ bảo quản được rất lâu.