Vitamin A có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ phát triển các dạng ung thư da tích cực, cũng giống như các chất dinh dưỡng có trong vỏ ớt, cà chua, lá rau bina, bắp cải xoăn và cà rốt. Bài báo tương ứng đã được công bố trên tạp chí khoa học JAMA Dermatology.
Kết quả thí nghiệm trên động vật cho phép các nhà khoa học đi đến kết luận rằng vitamin A liều lớn và các dẫn xuất của nó có tác dụng ức chế sự phát triển của ung thư biểu mô.
Về sau, người ta biết rằng vitamin có tác dụng tương tự đối với con người.
Sau khi xem xét các quan sát của hơn 100 000 nhân viên y tế, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa lượng vitamin A và sự giảm khả năng phát triển ung thư biểu mô tế bào phẳng, một trong những dạng ung thư da phổ biến nhất.
Họ xác định được rằng sự gia tăng đáng kể vitamin A trong chế độ ăn uống làm giảm khả năng phát bệnh gần 17%. Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng việc bổ sung beta-carotene trong chế độ ăn uống, được dùng để bổ sung lượng dự trữ vitamin A, không ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư biểu mô. Để giải thích quan sát này, có kế hoạch tiến hành một loạt các nghiên cứu bổ sung.