Tuy nhiên, Shivam Joshi, bác sĩ và giáo sư tại Đại học New York, coi chế độ ăn kiêng này là không lành mạnh: “Tôi bảo vệ carbohydrate chưa tinh chế, trái cây, rau, tất cả các loại ngũ cốc, đậu, đậu lăng và những thứ tương tự. Đây là những thực phẩm lành mạnh nhất trên hành tinh.”
Ví dụ, tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Chuyên gia cũng lưu ý rằng không có nghiên cứu nào về tác dụng lâu dài đối với cơ thể từ chế độ ăn keto.
Mục tiêu của chế độ ăn keto là giảm lượng calo bằng cách giảm lượng carbohydrate tới 5%. Do đó, 75 % của chế độ ăn là chất béo và 20 % là protein. Cơ thể con người đốt cháy carbohydrate theo mặc định, do đó, việc từ chối chúng buộc phải đốt cháy chất béo, do đó, dẫn đến giảm cân.