Được biết, hạt lanh rất giàu chất xơ, axit béo omega-3 và nhiều nguyên tố vi lượng. Các nhà sản xuất thực phẩm thường thêm hạt lanh vào ngũ cốc ăn sáng, cháo và sữa chua. Tuy nhiên, hạt lanh cũng chứa hợp chất hữu cơ gọi là amygdalin (cyanogenic glycoside), tạo ra xyanua dạng khí, theo báo cáo của EFSA.
Theo các nhà khoa học, chỉ một phần ba muỗng cà phê hạt lanh đã có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của em bé. Một người trưởng thành chỉ cần ba muỗng cà phê trong bữa ăn là đủ tăng nguy cơ ngộ độc xyanua.
Dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng này là đau đầu, nhịp tim không đều và các vấn đề về hô hấp. Trong một số trường hợp, ngộ độc có thể gây tử vong. Ngoài ra, các chuyên gia EFSA nhận thấy rằng, ở dạng nghiền, hạt lanh tiết ra các chất có hại hơn nhiều.