Các tác giả nghiên cứu đã phân tích 55 sản phẩm từ đậu nành, bao gồm các món tráng miệng, nước chấm và đồ uống, phát hiện ra rằng đậu nành có hàm lượng phytoestrogen rất cao, có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố, trong một số trường hợp thậm chí còn là tác nhân gây bệnh ung thư.
Những nguy cơ gây bệnh trong đậu nành còn ẩn chứa đầy rẫy trong những loại thuốc diệt cỏ phun trừ bệnh cho cây trồng. Những chất này được WHO xếp vào nhóm "chất gây ung thư tiềm tàng". Ngoài ra, đậu nành còn chứa những yếu tố làm giảm sự hấp thụ canxi, sắt, kẽm, magiê và protein. Hơn nữa, chúng ngăn chặn sự tổng hợp hormone tuyến giáp, kích thích tình trạng suy giáp và xuất hiện ung thư.
Trước đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tufts của Mỹ đã phát hiện ra rằng các bệnh ung thư thường do chế độ ăn uống không cân bằng, trong đó khẩu phần ăn có quá nhiều thịt và chất đường chế biến, trong khi thiếu các chất ngũ cốc, trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa.