Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân gây trạng thái nôn nao say rượu là do sự chuyển đổi ethanol thành acetaldehyd, chất tích tụ trong cơ thể. Để phá hủy và tiêu hóa nó, cần các chất như Alcohol dehydrogenases (ADH) và aldehyde dehydrogenase (ALDH).
Theo các nhà nghiên cứu, lê, dừa, chanh, phô mai, cà chua, ca cao, chà là, gừng và dưa chuột làm tăng hoạt động của các enzyme cần thiết để chống lại tình trạng nôn nao say rượu.
Các nhà khoa học không khuyến khích uống cà phê, vì nó thậm chí có thể kéo dài tình trạng nôn nao. Ngoài ra, bạn không nên chọn sữa, ngũ cốc, bao gồm yến mạch, lạc, kê, ngô, cũng như các loại gia vị, trứng và vitamin C.