Cái gì là cơ sở của chế độ ẩm thực bổ ích 2.000 năm trước?
Nhà khoa học phụ trách cuộc khai quật, Giáo sư Tali Erickson-Gini thuộc Cơ quan Cổ vật, cho rằng nước mắm là cơ sở của chế độ ẩm thực Địa Trung Hải thời hai nghìn năm trước.
#WorldFoodDay The Roman fish-sauce (known as garum) factories at Baelo Claudia, Baetica #Spain. Garum was a fermented fish sauce used as a condiment. It was one of the most popular and commonly used ingredients in the Roman pantry.
— Following Hadrian 🧔🏻 (@carolemadge) October 16, 2019
Read more➡️https://t.co/KB63xbVDeJ pic.twitter.com/P0q5ml2VO4
«Từ rất lâu trước khi có nước sốt cho món mì ống và pizza, chế độ ăn uống của người La Mã cổ đại chủ yếu dựa vào nước mắm. Những bằng chứng lịch sử cho chúng ta thấy việc chế xuất một loại nước mắm đặc biệt, được dùng như thành phần thực phẩm cơ bản trong thời kỳ La Mã và Vyzantine trong các cư dân Địa Trung Hải. Các sử liệu nhắc rằng mùi vị nặng gắt bốc lên khi chuẩn bị món ăn này đòi hỏi phải chế biến nó cách xa các quảng trường đô thị, vì thế hiện vật chế xuất nước mắm mà chúng tôi tìm thấy nằm cách thành Ashkelon cổ đại khoảng 2 km», - GS khảo cổ học lưu ý.
Loại nước mắm Địa Trung Hải
Theo lời vị chỉ đạo cuộc khai quật, nước sốt Garum chế biến từ ruột cá sống. Nguyên liệu thô được cho lên men bằng cách để phơi dưới ánh mặt trời trong vài tháng, sau đó thứ gia vị bốc mùi được thêm vào món ăn.
Fish was used to produce a product consumed all over the Roman world: fish sauce. Garum was used to give food a savory seasoning, much like soy sauce or Worcestershire sauce today. (2/5)
— Manar al-Athar (@ManarAlAthar) April 23, 2019
Sousse - fish mosaic (Sousse Museum)
To see more, visit https://t.co/BCI36yPvUB pic.twitter.com/dqmE1hCmoZ
«Những chiếc vò được sử dụng để chiết xuất nước mắm (garum) - hiếm có ở miền đông Địa Trung Hải - gần đây được Cơ quan Cổ vật Israel phát hiện ở Ashkelon. Cuộc khai quật được chính quyền Ashkelon cho phép tiến hành trước khi khởi công kiến thiết công viên thể thao đã dọi ánh sáng vào văn hoá ẩm thực La Mã và Vyzantine hai nghìn năm trước», - Cơ quan Cổ vật Israel thông báo.
Món Garum được ưa chuộng không chỉ trong số người La Mã, Hy Lạp, Carthago, mà còn cả trong các cư dân Do Thái tại địa phương. Ngoài ra còn hiện hữu những phiên bản Kashrut (luật định tôn giáo) khác nhau với món ăn này. Theo GS Tali Erickson-Gini sở thích của người La Mã phổ biến khắp khu vực và không chỉ ảnh hưởng đến kiểu cách trang phục mà cả trong lựa chọn ẩm thực.
Ancient Roman garum factory found in Israel, suitably far away from town: The Romans loved their raw fish guts sauce and, appropriately for an industry based on fermenting fish offal, the factory found in Ashkelon was nowhere near homes https://t.co/PZdCpjaOGt Haaretz pic.twitter.com/F0XwKPSBw8
— Jewish Community (@JComm_NewsFeeds) December 16, 2019
Ông Tomer Glam Thị trưởng Ashkelon tuyên bố rằng phát hiện khảo cổ học mới đây là bằng chứng kế tiếp cho thấy thành phố này là một trong những đô thị lâu đời nhất trên thế giới.