Các nhà khoa học khẳng định rằng việc nhịn ăn cách quãng giúp cải thiện khả năng nhận thức và tăng tuổi thọ. Sự hạn chế calo trong khi duy trì chất lượng dinh dưỡng làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau.
Ngoài ra, khi nghiên cứu còn phát hiện ra rằng chế độ ăn như vậy có lợi cho sức khỏe của não. Phản ứng thích nghi của các tế bào đối với sự gián đoạn trong ăn uống làm tăng khả năng đối phó với tình trạng stress và chống lại bệnh tật.
Trong giai đoạn thiếu calo, cơ thể bắt đầu đào thải các tế bào già cỗi đã hết chức năng và biến chúng thành glucose, được sử dụng để tạo ra năng lượng. Ngoài ra, cơ thể bắt đầu nhận năng lượng từ các axit béo, nhờ đó giảm tải cho hệ tim mạch và hệ vận động. Theo các nhà nghiên cứu, chế độ ăn như vậy làm giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường thậm chí còn hơn cả chế độ ăn kiêng ít calo.
Trước đây có thông tin các nhà khoa học tại Viện Salk ở California đã chỉ ra rằng việc đặt lịch dùng bữa phù hợp có thể bù đắp cho các rối loạn về trao đổi chất liên quan đến tình trạng sai lệch chu kỳ ăn uống hàng ngày. Nếu dùng thức ăn trong khoảng thời gian cách nhau 10 giờ thì sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau.