Họ đã công bố kết quả công việc của mình trên Tạp chí European Heart Journal.
Trong nghiên cứu của họ, các chuyên gia đã phân tích dữ liệu về lịch sử dinh dưỡng và bệnh sử của 418 329 đàn ông và phụ nữ, 4281 trong số đó sau đó bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ và 1430 người bị xuất huyết não.
Kết quả nghiên cứu
Các chuyên gia giải thích rằng đột quỵ dạng thiếu máu cục bộ xảy ra do máu không đủ cung cấp cho não, nguyên nhân thường là do hẹp hoặc tắc nghẽn động mạch. Thiếu oxy và chất dinh dưỡng, các tế bào não bắt đầu chết.
Ngược lại, đột quỵ xuất huyết lại xảy ra khi lượng máu được cung cấp quá nhiều, khi dòng máu chảy mạnh dẫn đến vỡ các mạch máu trong não hoặc dưới lớp vỏ của nó. Thiếu máu cục bộ chiếm tỉ lệ 85% trong số tất cả các cơn đột quỵ, còn tai biến dạng xuất huyết chiếm 15%.
Các sản phẩm sau sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển tai biến do thiếu máu cục bộ:
• Trái cây và rau quả, đậu xanh, sữa, sữa chua, phô mai.
Các sản phẩm làm tăng khả năng tai biến mạch máu não:
• Thịt đỏ. Tiêu thụ 50 gram mỗi ngày làm tăng 7% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ.
• Trứng. Tiêu thụ 20 gram mỗi ngày làm tăng 25% tai biến do đột quỵ do xuất huyết.