Mối quan hệ này đặc biệt rõ ràng khi mọi người loại bỏ bơ thực vật hoặc mayonnaise khỏi chế độ ăn uống, sau đó chuyển sang dùng dầu ô liu, nhóm nghiên cứu cho biết.
Theo đó, chỉ nửa muỗng dầu ô liu mỗi ngày sẽ giúp giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim và 21% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
Công tác nghiên cứu
Nghiên cứu mới, được thực hiện từ năm 1990 đến 2014, đã phân tích hồ sơ y tế của 63.867 nữ và 35.512 nam. Cần lưu ý rằng, tại thời điểm nghiên cứu bắt đầu, tất cả những người tham gia đều khỏe mạnh.
Cứ bốn năm họ lại thực hiện một cuộc khảo sát và điều tra về chế độ ăn uống của tình nguyện viên. Dầu ăn là đối tượng nhận được sự chú ý đặc biệt. Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng các mô hình thống kê để so sánh lợi ích của dầu ô liu với các loại dầu thực vật khác như dầu ngô, dầu hạt cải và dầu đậu nành.
“Chúng tôi thấy rằng, mặc dù dầu ô liu tốt hơn hầu hết các loại mỡ động vật và bơ thực vật, nhưng nó không vượt trội so với các loại dầu thực vật khác về chất lượng. Điều này có nghĩa là nếu thay thế bất kỳ loại mỡ động vật nào bằng dầu thực vật, bao gồm cả dầu ô liu, đó có thể là chiến lược tốt để cải thiện sức khỏe của hệ tim mạch”, - nhóm nghiên cứu kết luận.