Chất này không phải hiếm, rất phong phú trong nhiều thực phẩm: bột yến mạch, các loại hạt (theo thứ tự giảm dần của hàm lượng: tuyết tùng, quả hồ trăn, đậu phộng, hạnh nhân, quả óc chó), hạt lúa mì và cám. Đặc biệt có rất nhiều mangan trong vỏ ngũ cốc, vì vậy có hàm lượng cao trong bánh mì và mì ống làm từ bột ngũ cốc nguyên hạt.
Mangan - khoáng chất quan trọng cho cơ thể
Để đánh giá mối quan hệ giữa lượng mangan hấp thụ và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, các chuyên gia đã kiểm tra dữ liệu sức khỏe của 84285 phụ nữ sau mãn kinh - trong giai đoạn này, nguy cơ phát triển rối loạn chuyển hóa carbohydrate ở phụ nữ đặc biệt cao do thay đổi nội tiết tố và xu hướng tăng cân.
Kết quả cho thấy mangan có thể làm giảm đáng kể khả năng sinh học gây viêm nhiễm, và theo đó giảm khả năng gặp phải tình trạng kháng insulin. Phụ nữ tiêu thụ mangan như chất khoáng bổ sung, cũng như những người có chế độ ăn uống thực phẩm chứa một lượng lớn khoáng chất này, có khả năng mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 30% ngay cả với các yếu tố có nguy cơ đáng kể (thừa cân, di truyền, v.v.).
Các tác giả nghiên cứu tin rằng điều chỉnh chế độ ăn uống có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại bệnh tiểu đường type 2 (ở Hoa Kỳ, 10% dân số mắc bệnh này, ở Nga - 3%). Hơn nữa, việc thêm nhiều sản phẩm có chứa mangan vào chế độ ăn uống rất đơn giản - chúng có giá cả phải chăng và dễ tìm. Tất cả những gì cần làm là ăn bột yến mạch cho bữa sáng thường xuyên hơn và thay thế bánh mì bằng ngũ cốc nguyên hạt thông thường.