Theo ý kiến của các nhà khoa học, cả từ góc độ y học và quan điểm kinh tế thì tình trạng béo phì đang ngày càng là vấn đề thời sự cấp bách hơn đối với mọi người trên toàn thế giới.
Một mặt, thói quen ăn uống và ít hoạt động thể chất ảnh hưởng đến việc tăng cân, nhưng cũng có một phần yếu tố di truyền trong việc thừa cân không thể xem nhẹ: một số người thiên về hướng tăng cân nhiều hơn, không phụ thuộc gì vào chế độ dinh dưỡng hay luyện tập thể thao.
Gen ALK được biết đến trong nghiên cứu ung thư
Chính thứ gen này đóng vai trò quan trọng trong sự phát sinh ung thư phổi mà khi đột biến, dẫn đến việc sản xuất thừa protein ALK.
Giờ đây, các nhà khoa học đã có thể xác định liên hệ của gen với những đặc tính trao đổi chất khác, chẳng hạn như kích thước vòng eo, mức cholesterol và cân bằng lượng đường trong máu. Những con chuột tham gia thí nghiệm nhanh chóng giảm trọng lượng và không tăng cân, mặc dù được ăn thực phẩm giàu chất béo.
Những con chuột trong đó khâu tổng hợp protein ALK được ức chế đặc biệt ở vùng dưới đồi của não có tỷ lệ đốt cháy chất béo cao hơn, như đang thấy, được kích thích cấp xung lực bởi sự tăng nồng độ hormone căng thẳng trong mô mỡ. Những kết quả này trùng khớp với các thông số về mẫu mô của người gầy, và các nhà nghiên cứu đang tién hành phân tích bổ sung sâu sắc hơn.