Các nhà khoa học từ Trường Đại học Y khoa Boston đã phân tích nồng độ vitamin D trong máu ảnh hưởng như thế nào đến mức độ nghiêm trọng của bệnh và tỷ lệ tử vong do COVID-19.
Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu của 235 bệnh nhân khi họ nhập viện và đo độ 25-hydroxyvitamin D trong huyết thanh - dấu hiệu của vitamin D.
Vitamin nào ảnh hưởng đến quá trình COVID-19?
Sau đó, những bệnh nhân này được theo dõi, ghi lại mức độ nghiêm trọng lâm sàng và kết quả bệnh, cũng như các triệu chứng nghiêm trọng - mất ý thức, khó thở và thiếu oxy. Họ cũng được theo dõi dấu hiệu viêm trong máu - protein phản ứng C và số lượng tế bào lympho - tế bào miễn dịch giúp chống truyền nhiễm.
Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh tất cả các thông số này ở những bệnh nhân thiếu vitamin D và những bệnh nhân có đủ hàm lượng vitamin này - ít nhất là 30 nanogram/ml.
Hóa ra ở những bệnh nhân COVID-19 có đủ vitamin D, nguy cơ mắc các kết cục lâm sàng bất lợi - biến chứng nặng hoặc tử vong - thấp hơn nhiều.
“Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng trực tiếp rằng bổ sung đủ vitamin D có thể ngăn ngừa các biến chứng, kể cả hậu quả cuối cùng là tử vong do COVID-19”, – Tiến sĩ Michael Holick, trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư lý sinh và y học phân tử Trường Y Đại học Boston cho biết trong một thông cáo báo chí.