Trong khi đó các sản phẩm làm bằng nhựa đang thải ra khắp hành tinh và đại dương có thời gian phân hủy lên đến 450 năm.
Các chuyên gia từ lâu đã tìm kiếm vật liệu tiện lợi để thay thế cho nhựa. Theo tạp chí Matter, loại đồ dùng nhà bếp “xanh” mới được sản xuất nói trên, so với những nguyên liệu đã biết thường chủ yếu thu được qua quá trình chế biến, khác biệt ở chỗ chúng có độ tinh khiết cao hơn và không có độc tính.
Người ta thêm sợi tre dài có đặc tính dai và bền vào bột bã mía xanh thu được sau khi chế biến thực phẩm đã được nghiền nhỏ và ép mịn; trong quá trình sản xuất chỉ sử dụng một loại hóa chất để tăng khả năng chống thấm nước và dầu mỡ cho bát đĩa - là chất chống thấm thân thiện với môi trường alkyl ketene dimer (AKD). Kết nối cấu tạo này đảm cho sản phẩm có khả năng chịu nước.
Theo các nhà phát triển, sản phẩm bát đĩa “xanh” thải dioxide carbon ít hơn 97% so với đồ nhựa và ít hơn 65% so với các sản phẩm làm từ giấy và nhựa phân hủy sinh học.
Ngoài ra, tại một trong những chuỗi bán lẻ lớn mới đây đã xuất hiện sản phẩm bao bì làm từ tinh bột ngô, Nó cũng hoàn toàn tự phân hủy trong lòng đất.