Bác sĩ nêu cách lấy lại khứu giác và vị giác sau COVID-19

© Depositphotos.com / RomasetBác sĩ tai mũi họng
Bác sĩ tai mũi họng - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Nhiều người bị mất vị giác và khứu giác trong thời gian nhiễm coronavirus. Bác sĩ thần kinh học và sinh lý học thần kinh Alexander Budik trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Sputnik đã nói về cách để phục hồi chúng nhanh hơn.

Tại sao khi mắc coronavirus lại mất khứu giác và vị giác?

Các lý do tại sao khi mắc coronavirus bệnh nhân lại có vấn đề về nhận thức mùi vị vẫn chưa được xác định đầy đủ. Có giả thiết cho rằng khi nhiễm COVID, thành phần của nước bọt bị xáo trộn nên các chất điều vị sẽ phân hủy nhanh hơn và không có thời gian đến được cơ quan vị giác. Theo một giả thuyết khác, bản thân các thụ thể bị hư hại có thể là nguyên nhân khiến người bệnh không chỉ mất đi vị giác mà cả khứu giác, ông Budik nói.

"Các tế bào nhận thức các chất gây mùi bị hư hại, màng nhầy bị tổn thương. Hoặc các dây thần kinh, các dây truyền dẫn thông tin về cảm giác khứu giác bị hỏng", - bác sĩ giải thích.

Thông thường, những người đã nhiễm coronavirus ngừng nhận thức mùi vị khi mới bắt đầu mắc bệnh, nhưng sau một vài tuần thì mọi thứ phục hồi trở lại. Tuy nhiên, những trường hợp ngay cả khi người bệnh đã bình phục vẫn còn mắc những rối loạn này trong nhiều tháng cũng khá phổ biến.

nhận biết mùi - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ nêu phương pháp khôi phục khứu giác sau khi hết bệnh coronavirus

Làm thế nào để khôi phục nhận thức mùi và vị?

Để lấy lại khứu giác và vị giác, bác sĩ Budik khuyên bạn nên tiến hành một khóa luyện tập đặc biệt. Mỗi ngày vài lần bạn cần cảm nhận các mùi khác nhau trong 20 giây. Đây phải là những hương liệu mạnh, chẳng hạn như đinh hương, tỏi, bạch đậu khấu, quế, những mùi có thể khiến các cơ quan cần thiết hoạt động tích cực, bác sĩ nói.

"Cơ thể bắt đầu chú ý nhiều hơn đến cơ quan đang tích cực tham gia hoạt động và tất cả các nguồn lực đều đổ dồn về nơi này để nhanh chóng phục hồi chức năng của cơ quan đó. Bạn có thể nhỏ vitamin A vào mũi và tăng cường uống omega-3 trong một tuần như một liệu pháp bổ sung”, - ông Budik khuyên.

Đồng thời trong cùng lúc cảm giác vị giác cũng sẽ được phục hồi. Ông Budik lưu ý rằng sự việc mất cảm giác về mùi và vị có mối tương quan chặt chẽ, vì vậy việc khôi phục chức năng này sẽ cải thiện được chức năng kia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала