Mang lại cảm giác hưng phấn nhưng không gây nôn nao
Các nhà phát minh đã được cấp bằng sáng chế vào tháng Ba. Theo tài liệu này, phương pháp mới cho phép giảm 18-20% các triệu chứng ngộ độc và hậu quả sau cơn say của rượu vodka mà vẫn giữ được gần như hoàn toàn hiệu ứng hưng phấn, đồng thời giảm 20-33% tốc độ hình thành thói quen nghiện rượu.
Nikolai Baranov giải thích rằng, ông và các đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu về địa y nuôi tuần lộc Yagel trong một thời gian dài.
"Chúng tôi, các nhà khoa học từ các viện nghiên cứu ở Yakutsk và Novosibirsk, đã phân lập được một phần địa y tuần lộc có thể tiêu hóa, phần mà cơ thể sẽ cảm nhận được. Phần này vận chuyển các chất nhất định, hoạt động như chất hấp thụ những hợp chất khác nhau", - nhà khoa học cho biết.
Hóa ra, chiết xuất từ địa y tuần lộc có thể được sử dụng trong quá trình sản xuất vodka: nó được đưa vào hỗn hợp nước-ethanol 40 độ theo tỷ lệ từ 1:150 đến 1:200. Phương pháp này đã được thử nghiệm thành công trên chuột.
Nhưng, cho đến nay các nhà khoa học chỉ ở giai đoạn nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, ông Baranov nói.
"Còn một chặng đường dài từ mẫu thí nghiệm đến một thứ gì đó nghiêm túc. Dần dần, nếu chúng tôi chế biến khối lượng lớn địa y tuần lộc, chúng tôi có thể đề xuất phương pháp này cho các nhà sản xuất rượu vodka. Có lẽ họ sẽ quan tâm", - nhà phát minh cho biết.
Vodka bảo đảm 100% không gây nôn nao là chuyện viển vông
Ông nói thêm rằng, bất cứ loại rượu vodka nào cũng đều gây cảm giác nôn nao: trong mọi trường hợp, uống rượu dẫn đến ngộ độc rượu. Nhưng, mọi người vẫn uống rượu, vì vậy các chuyên gia tiếp tục phát triển các thành phần giảm độc tính.
Tuy nhiên, Nikolai Baranov và các đồng nghiệp của ông quan tâm nhiều hơn đến những thứ khác liên quan đến địa y nuôi tuần lộc Yagel, ví dụ như điều trị và quản lý bệnh đái tháo đường.