Khi Juan Manuel Moreno bắt đầu làm việc tại tiệm bánh của ông nội người hôn phu ở một thị trấn nhỏ ở Malaga, ông đã biết chính xác mình phải làm gì: nướng ra chiếc bánh mì đắt nhất thế giới. Quá mệt mỏi với công việc làm kem trước đây, ông nhận ra khả năng của mình là có hạn và ông đã đạt được tất cả các mục tiêu của mình [trong công việc đó].
"Tôi đến tiệm bánh này và quyết định biến nó thành một trong những tiệm bánh ngon nhất ở Malaga. Tôi hoàn toàn đắm mình vào công việc và giờ chúng tôi đã được biết đến trên toàn thế giới", Juan Manuel Moreno nói với Sputnik.
Chính ông là người thuyết phục bạn gái của mình, người hiện là vợ ông, giữ lại việc kinh doanh vào năm 2007, khi ông bà qua đời. Ngày nay, họ coi tiệm bánh mì Pan Pigna của họ là chuẩn mực toàn cầu.
"Bánh mì làm được những điều đáng kinh ngạc", Juan nói.
Tất cả bánh mì đều do phụ nữ làm, theo truyền thống của thế hệ thứ hai trong gia đình tiếp quản lò bánh.
Thực đơn gồm 270 loại bánh. Từ rẻ nhất, có giá 1,05 euro, đến đắt nhất thế giới, ở mức 10 750 euro.
Bắt đầu bằng bánh mì nguyên cám với giá 117 euro. Sau đó, họ bắt đầu nghĩ ra nhiều loại khác, loại đắt nhất cho đến thời điểm hiện tại có giá 1780 euro, và sau khi tham gia triển lãm Madrid Fusión sắp tới vào ngày 1 tháng 6, thực đơn sẽ bao gồm loại bánh mì độc nhất cho đến nay, có giá lên tới 10 750 euro. Sự khác biệt giữa chiếc bánh mì đắt tiền trước đây và chiếc bánh mì này là giờ đây, khách hàng sẽ có thể cá nhân hóa chiếc bánh của mình bằng những "hình xăm" màu và lựa chọn nguyên liệu. Ngoài ra, Juan nói, tất cả các loại bánh mì của ông đều có vị giống nhau.
"Điều duy nhất phân biệt chúng là sự duy nhất và việc bổ sung bạc hoặc vàng, nhưng nhìn chung, sự khác biệt không đáng kể".
"Việc sử dụng vàng đã được các triều đại Trung Quốc thực hiện và ngày nay nó được sử dụng trong y học. Đây là một khoáng chất tốt cho sức khỏe, vì chúng tôi luôn nghĩ đến sức khỏe khi làm ra bánh mì", Moreno cho biết.
Vào mùa đông, bánh mì có thể được bảo quản trong gần hai tuần; vào mùa hè - ít hơn một chút: do nhiệt độ, độ ẩm thoát ra. Điều quan trọng, theo Moreno, nằm ở bột mì và trong quá trình ủ với thời gian lên men 18 giờ.
“Bánh mì của tôi có vị giống như bánh mì thật chứ không phải hàng nhái đang bán trên thị trường”.
Đây là loại bánh mì không được vội vã khi làm, bởi vì điều khách hàng muốn là chất lượng chứ không phải số lượng.
Theo người thợ làm bánh, ba yếu tố xác định rõ nhất chiếc bánh mì đắt nhất thế giới là sức khỏe, sự quyến rũ và tính duy nhất.
"Nó rất đẹp và rất tốt cho sức khỏe bởi vì chúng tôi chỉ chọn loại bột tốt nhất chưa qua tinh chế", Moreno tiếp tục.
"Điều quan trọng nhất là sức khỏe của người tiêu dùng, và chúng tôi tính đến tất cả các yếu tố có liên quan đến. Ngay cả các bác sĩ cũng khuyến cáo chúng tôi".
"Chúng tôi đã hồi sinh lúa mì được trồng ở một khu vực có tên là Recio de Ronda, và kết hợp bột kiều mạch với ngô, bột mì hoặc thậm chí là cây gai dầu, một trong những loại được đông giá cao nhất trên thị trường, vì các đặc tính dinh dưỡng mới được phát hiện mỗi ngày. Khách hàng bay tới trên máy bay riêng để mua bánh mì từ chúng tôi".
Nhưng ai có thể đủ khả năng để mua những chiếc bánh mì như vậy?
"Thông thường bánh mì của chúng tôi được yêu cầu nhiều nhất từ các ông hoàng Ả Rập. Người Nga đứng thứ hai, tiếp theo là người Trung Quốc. Từ tiệm bánh Pan Pigna, họ gửi bánh mì đến biệt thự của mình ở Costa del Sol, hoặc về nước", Moreno giải thích.
"Có lần một chiếc máy bay tư nhân với phi công đã đem bánh mì trở về đất nước mình", Moreno nói.
Và ông nói đùa: "Cả chuyến đi đáng giá hơn chính chiếc bánh mì".
Bất chấp mức giá tăng cao, công ty tin sự ra mắt của loại bánh mì mới sẽ được đón nhận nồng nhiệt, và một nửa số khách hàng muốn ăn thử vì họ luôn háo hức muốn thử những món mới ngon hơn và muốn gây ấn tượng với gia đình và bạn bè.
"Mỗi khi tôi giới thiệu một loại bánh mì mới với giá cao, người mua dường như chỉ chờ đợi điều đó. Nhu cầu đối với những loại bánh trước đó ngay lập tức giảm xuống số không", Moreno cho biết.
Đồng thời, việc bán hàng trong đại dịch coronavirus vẫn khả quan. Tiệm bánh đã bán được 96 chiếc với giá 1480 euro và 112 chiếc ở mức 192 euro mỗi chiếc.
"Đại dịch đã ảnh hưởng ít nhiều đến loại bánh mì đắt nhất thế giới. Chúng tôi đã tăng gấp đôi doanh số bán hàng và nhân viên của mình. Khi mới bắt đầu, có 6 người, và bây giờ là 11 người. Chúng tôi cũng đang xây dựng một xưởng mới để tiếp tục thuê thêm người", Moreno nói.
Ngoài việc tung ra bánh mì «ngôi sao» của mình, họ đã ký thỏa thuận với một ông hoàng Ả Rập, đào tạo người làm bánh mì cho họ. Chi phí của khóa học ước tính khoảng 175 000 euro cho một tuần học, không bao gồm chi phí ăn ở. Moreno không ngại chia sẻ công thức của mình, theo cách nói của mình, "ông sẽ luôn là người đầu tiên".
"Bánh mì nhà làm đã trở lại để tồn tại"
Moreno đã được bình chọn là thợ làm bánh xuất sắc nhất Tây Ban Nha về sự sáng tạo, được coi là một trong 80 người giỏi nhất đất nước. Con trai của ông cũng đang đi theo con đường tương tự. Năm 15 tuổi, cậu làm chiếc bánh mì sô cô la đầu tiên với bánh quy và đem giới thiệu tại hội chợ.
"Từ khi còn nhỏ, nó đã nấu ăn theo công thức riêng của mình, - Moreno tự hào thừa nhận. - Tôi, và những người khác, thích những gì cậu ấy làm trong lứa tuổi của mình. Năm nay, cậu sẽ giới thiệu bánh mì của riêng mình và thậm chí có thể có được ngôi sao đầu tiên của mình. Ở tuổi 17 cậu đã mở công ty của riêng mình".
"Tôi rất tự hào rằng một thị trấn nhỏ chỉ có 600 dân được coi ngang hàng với những thành phố sang trọng như Marbella", Juan nói.
Theo ý kiến ông, hầu hết các loại bột được sử dụng ngày nay không thích hợp để làm bánh mì, đó là lý do tại sao những chiếc bánh mì giá rẻ như vậy lại được bày bán trên kệ.
"Hạt kê là một trong những loại thực phẩm biến đổi gen và đã bị suy yếu nghiêm trọng. Để cứu loại bột này, người ta pha loại hạt này cùng với hóa chất", Juan giải thích.
"Người được lợi duy nhất là nhà sản xuất, còn người tiêu dùng thì chẳng được gì. Đối với chúng tôi, bánh mì tự làm rất đắt, nhưng sức khỏe cũng tốn kém, nhất là khi chúng ta mất đi. Những gì tiết kiệm được hôm nay bằng cách mua bánh mì giá rẻ sẽ được tiêu vào ngày mai ở hiệu thuốc".
"Người tiêu dùng mới đầu đã từ bỏ bánh mì tự làm, và bây giờ họ đang cố gắng tìm lại nó. Và nó đã trở lại để tồn tại. Không nên đóng cửa đối với bánh mì chất lượng cao", Moreno kết luận.