1/10 số dân trên hành tinh đang thiếu đói
Nguyên nhân chính của các vấn đề nói trên là biến đổi khí hậu, xung đột chính trị và suy thoái kinh tế. Tác động của các yếu tố ấy trong đại dịch chồng lên nhau và trầm trọng thêm. Việc giá cả tăng vọt lên mức cao nhất trong 10 năm đã khiến thực phẩm thậm chí không thể tiếp cận được, đặc biệt là đối với các nước nghèo phụ thuộc vào nhập khẩu.
Tài liệu lưu ý rằng vào năm 2020, số người thiếu ăn là khoảng 800 triệu người, tức là một phần mười dân số thế giới. Nghiêm trọng nhất là ở châu Á. Trong năm qua, số người đói ăn trong vùng đã tăng thêm 320 triệu người.
Nghiên cứu được thực hiện với sự phối hợp của Tổ chức Nông lương, Chương trình Lương thực Thế giới, UNICEF và Tổ chức Y tế Thế giới. Họ nhất trí rằng thế giới cần phải tái cơ cấu nghiêm túc hệ thống lương thực của mình để chấm dứt nạn đói vào năm 2030.
Trước đó, các chuyên gia của Oxfam đã tính toán rằng vào năm 2020 số người chết vì đói đã tăng gấp 6 lần. Về tỷ lệ tử vong, nguyên nhân này còn hơn cả COVID-19.
Hồi tháng 3, LHQ thông báo rằng 20 quốc gia trên thế giới cần viện trợ lương thực khẩn cấp, hầu hết ở châu Phi, tất cả đều đứng trước nguy cơ bị đói hàng loạt.