https://kevesko.vn/20220222/trung-quoc-tim-ra-bien-phap-moi-chong-nan-doi-13851166.html
Trung Quốc tìm ra biện pháp mới chống nạn đói
Trung Quốc tìm ra biện pháp mới chống nạn đói
Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc đã phát triển các giống lúa mới có khả năng chịu mặn, giúp đảm bảo việc cung cấp lương thực cho đất nước. Hãng thông tấn... 22.02.2022, Sputnik Việt Nam
2022-02-22T12:27+0700
2022-02-22T12:27+0700
2022-02-22T12:27+0700
báo chí thế giới
trung quốc
đói nghèo
lúa gạo
https://cdn.img.kevesko.vn/img/05/01/050108_0:0:1024:577_1920x0_80_0_0_4c3d0fba56fb31cb34cc0dc12632eef9.jpg
Giống lúa mớiLúa biển được trồng ở vùng đất mặn gần biển. Giống lúa mới này được tạo ra bằng cách chỉnh sửa gen các giống lúa hoang đã được chọn lọc để có khả năng chịu mặn và chịu kiềm cao hơn. Việc trồng loại lúa này ở Trung Quốc bắt đầu ở khu vực phía bắc là Tĩnh Hải (Jinghai), vào năm 2021 họ đã thu hoạch được 4,6 tấn lúa trên một mẫu Anh từ những cánh đồng thử nghiệm, cao hơn năng suất trung bình của cả nước đối với các giống lúa thông thường.Với giống lúa mới này Trung Quốc có kế hoạch cung cấp lương thực cho hành tinh cũng như đảm bảo nguồn lương thực trong nước. Một phần năm dân số thế giới sống ở những vùng đất có nước, nhu cầu tiêu thụ ngũ cốc ngày càng tăng. Đồng thời, việc sản xuất thóc gạo ngày càng trở nên khó khăn - khoảng 100 triệu ha đất ở nước này nhiễm rất nhiều muối và kiềm. Diện tích đất canh tác đã giảm 6% trong mười năm trở lại đây do quá trình đô thị hóa, ô nhiễm và sử dụng phân bón quá mức. Theo các chuyên gia, lúa biển có thể cải thiện sản lượng ngũ cốc của đất nước trong bối cảnh "tình hình cực kỳ khó khăn liên quan đến biến đổi khí hậu và an ninh lương thực toàn cầu", vì nó có thể canh tác được ở vùng đất mặn.Trong 40 năm qua, mực nước ven biển của Trung Quốc đã dâng cao hơn mức trung bình của thế giới. Đối với một quốc gia sản xuất ngũ cốc ở vùng trũng ven biển phía đông, đây là xu hướng rất đáng lo ngại, do vậy nên việc trồng thành công những giống lúa chịu mặn trên quy mô lớn sẽ tạo điều kiện để Trung Quốc khai thác thêm nhiều vùng đất có hàm lượng muối và kiềm cao.Cho đến nay lúa biển chủ yếu được trồng ở các cánh đồng thử nghiệm, nhưng các chuyên gia hy vọng với sự hỗ trợ của chính phủ có thể sớm bắt đầu sản xuất thương mại.
https://kevesko.vn/20211120/lua-gao-viet-nam-co-phai-la-moi-de-doa-doi-voi-khi-hau-toan-cau-12552370.html
trung quốc
Sputnik Việt Nam
moderator.vn@sputniknews.com
+74956456601
MIA „Rossiya Segodnya“
2022
tin thời sự
vn_VN
Sputnik Việt Nam
moderator.vn@sputniknews.com
+74956456601
MIA „Rossiya Segodnya“
https://cdn.img.kevesko.vn/img/05/01/050108_111:0:1024:685_1920x0_80_0_0_4cf13d90c8d48c127910f2f40938beaa.jpgSputnik Việt Nam
moderator.vn@sputniknews.com
+74956456601
MIA „Rossiya Segodnya“
báo chí thế giới, trung quốc, đói nghèo, lúa gạo
báo chí thế giới, trung quốc, đói nghèo, lúa gạo
Trung Quốc tìm ra biện pháp mới chống nạn đói
MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc đã phát triển các giống lúa mới có khả năng chịu mặn, giúp đảm bảo việc cung cấp lương thực cho đất nước. Hãng thông tấn Bloomberg đưa tin.
Lúa biển được trồng ở vùng đất mặn gần biển. Giống lúa mới này được tạo ra bằng cách chỉnh sửa gen các giống lúa hoang đã được chọn lọc để có khả năng chịu mặn và chịu kiềm cao hơn.
Việc trồng loại lúa này ở Trung Quốc bắt đầu ở khu vực phía bắc là Tĩnh Hải (Jinghai), vào năm 2021 họ đã thu hoạch được 4,6 tấn lúa trên một mẫu Anh từ những cánh đồng thử nghiệm, cao hơn năng suất trung bình của cả nước đối với các giống lúa thông thường.
Với giống lúa mới này Trung Quốc có kế hoạch cung cấp lương thực cho hành tinh cũng như đảm bảo nguồn lương thực trong nước. Một phần năm dân số thế giới sống ở những vùng đất có nước, nhu cầu tiêu thụ ngũ cốc ngày càng tăng. Đồng thời, việc sản xuất thóc gạo ngày càng trở nên khó khăn - khoảng 100 triệu ha đất ở nước này nhiễm rất nhiều muối và kiềm. Diện tích đất canh tác đã giảm 6% trong mười năm trở lại đây do quá trình đô thị hóa, ô nhiễm và sử dụng phân bón quá mức. Theo các chuyên gia, lúa biển có thể cải thiện sản lượng ngũ cốc của đất nước trong bối cảnh "tình hình cực kỳ khó khăn liên quan đến biến đổi khí hậu và an ninh lương thực toàn cầu", vì nó có thể canh tác được ở vùng đất mặn.
20 Tháng Mười Một 2021, 06:41
Trong 40 năm qua, mực nước ven biển của Trung Quốc đã dâng cao hơn mức trung bình của thế giới. Đối với
một quốc gia sản xuất ngũ cốc ở vùng trũng ven biển phía đông, đây là xu hướng rất đáng lo ngại, do vậy nên việc trồng thành công những giống lúa chịu mặn trên quy mô lớn sẽ tạo điều kiện để Trung Quốc khai thác thêm nhiều vùng đất có hàm lượng muối và kiềm cao.
Cho đến nay lúa biển chủ yếu được trồng ở các cánh đồng thử nghiệm, nhưng các chuyên gia hy vọng với sự hỗ trợ của chính phủ có thể sớm bắt đầu sản xuất thương mại.