https://kevesko.vn/20221216/nghe-lam-nuoc-mam-phu-quoc---di-san-van-hoa-phi-vat-the-quoc-gia-20070040.html
"Nghề làm nước mắm Phú Quốc" - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
"Nghề làm nước mắm Phú Quốc" - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sputnik Việt Nam
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 16/12, tại TP.Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề làm nước mắm Phú Quốc. 16.12.2022, Sputnik Việt Nam
2022-12-16T13:27+0700
2022-12-16T13:27+0700
2022-12-16T13:27+0700
việt nam
thông tin
di sản việt nam
nước mắm
ẩm thực
https://cdn.img.kevesko.vn/img/721/28/7212875_0:160:3073:1888_1920x0_80_0_0_fc7db0c17325c6e9040926dcb6760809.jpg
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho rằng đan xen trong quá trình hình thành và phát triển thì công tác bảo tồn phát huy truyền thống nghề làm nước mắm Phú Quốc luôn được quan tâm thực hiện, nhất là công tác bảo vệ và phát triển thương hiệu dựa trên nền tảng bảo vệ chất lượng sản phẩm nước mắm đặc trưng Phú Quốc.Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc được hình thành hơn 200 năm nay. Phú Quốc hiện có hơn 7.000 thùng gỗ chượp cá, mỗi thùng có sức chứa từ 12 - 15 tấn cá.Bà Hồ Kim Liên, chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc (TP Phú Quốc, Kiên Giang) - cho biết hằng năm, 54 hội viên là chủ nhà thùng nước mắm ở địa phương sử dụng khoảng 25.000-30.000 tấn cá cơm nguyên liệu, ủ chượp để cho ra sản lượng nước mắm từ 25-30 triệu lít (nước mắm có từ 25 độ đạm trở lên).Do ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân như: còn nhiều chồng lấn giữa nước mắm có chỉ dẫn địa lý và không chỉ dẫn địa lý của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; chưa có hành lang pháp lý rõ ràng; nước mắm truyền thống bán ra gặp nhiều khó khăn về giá thành nên năm 2022 sản lượng nước mắm Phú Quốc đóng chai ra thị trường giảm khoảng 30-35%; nước mắm nguyên liệu giảm 70-80%.Được thành lập vào năm 2000, Hội sản xuất nước mắm Phú Quốc đã đề xuất xây dựng và đăng ký xuất xứ hàng hóa - chỉ dẫn địa lý. Đến năm 2012, sau nhiều nỗ lực, nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ xuất xứ hàng hóa - chỉ dẫn địa lý tại 28 nước liên minh châu Âu.Năm 2017, được nhà nước công nhận nghề và làng nghề truyền thống sản xuất nước mắm. Đến tháng 5/2021 được Bộ VH-TT-DL chứng nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề thủ công truyền thống tri thức dân gian “Nghề làm nước mắm Phú Quốc”.
https://kevesko.vn/20220904/viet-nam-co-them-di-san-phi-vat-the-duoc-unesco-cong-nhan-17550085.html
https://kevesko.vn/20221215/gordon-ramsay-ca-tung-am-thuc-viet-nam-trong-top-ngon-nhat-the-gioi-20056484.html
Sputnik Việt Nam
moderator.vn@sputniknews.com
+74956456601
MIA „Rossiya Segodnya“
2022
Sputnik Việt Nam
moderator.vn@sputniknews.com
+74956456601
MIA „Rossiya Segodnya“
tin thời sự
vn_VN
Sputnik Việt Nam
moderator.vn@sputniknews.com
+74956456601
MIA „Rossiya Segodnya“
https://cdn.img.kevesko.vn/img/721/28/7212875_170:0:2901:2048_1920x0_80_0_0_d2ad8f71fbec5d1155be8073f7210ebc.jpgSputnik Việt Nam
moderator.vn@sputniknews.com
+74956456601
MIA „Rossiya Segodnya“
việt nam, thông tin, di sản việt nam, nước mắm, ẩm thực
việt nam, thông tin, di sản việt nam, nước mắm, ẩm thực
"Nghề làm nước mắm Phú Quốc" - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 16/12, tại TP.Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề làm nước mắm Phú Quốc.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho rằng đan xen trong quá trình hình thành và phát triển thì công tác bảo tồn phát huy truyền thống nghề làm nước mắm Phú Quốc luôn được quan tâm thực hiện, nhất là công tác bảo vệ và phát triển thương hiệu dựa trên nền tảng bảo vệ chất lượng sản phẩm nước mắm đặc trưng Phú Quốc.
“Nghề làm nước mắm Phú Quốc được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là sự kiện vô cùng quan trọng không chỉ đối với người làm nghề sản xuất nước mắm Phú Quốc mà còn có giá trị thúc đẩy hoàn thiện yêu cầu quản lý nhà nước đối với những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đặc thù, đặc trưng của tỉnh nhà, góp phần đảm bảo chất lượng, phát triển thương hiệu, khả năng gia nhập thị trường trong và ngoài nước của các sản phẩm đặc trưng của địa phương”, ông Trung nói.
Nghề làm nước mắm ở
Phú Quốc được hình thành hơn 200 năm nay. Phú Quốc hiện có hơn 7.000 thùng gỗ chượp cá, mỗi thùng có sức chứa từ 12 - 15 tấn cá.
Bà Hồ Kim Liên, chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc (TP Phú Quốc, Kiên Giang) - cho biết hằng năm, 54 hội viên là chủ nhà thùng nước mắm ở địa phương sử dụng khoảng 25.000-30.000 tấn cá cơm nguyên liệu, ủ chượp để cho ra sản lượng nước mắm từ 25-30 triệu lít (nước mắm có từ 25 độ đạm trở lên).
Do ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân như: còn nhiều chồng lấn giữa nước mắm có chỉ dẫn địa lý và không chỉ dẫn địa lý của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; chưa có hành lang pháp lý rõ ràng; nước mắm truyền thống bán ra gặp nhiều khó khăn về giá thành nên năm 2022 sản lượng
nước mắm Phú Quốc đóng chai ra thị trường giảm khoảng 30-35%; nước mắm nguyên liệu giảm 70-80%.
15 Tháng Mười Hai 2022, 19:04
Được thành lập vào năm 2000, Hội sản xuất nước mắm Phú Quốc đã đề xuất xây dựng và đăng ký xuất xứ hàng hóa - chỉ dẫn địa lý. Đến năm 2012, sau nhiều nỗ lực, nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ xuất xứ hàng hóa - chỉ dẫn địa lý tại 28 nước
liên minh châu Âu.
Năm 2017, được nhà nước công nhận nghề và làng nghề truyền thống sản xuất nước mắm. Đến tháng 5/2021 được Bộ VH-TT-DL chứng nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề thủ công truyền thống tri thức dân gian “Nghề làm nước mắm Phú Quốc”.