Top 10 loại trái cây đắt nhất thế giới: tên và chủng loại
© AFP 2023 / STRNho Ruby Roman
© AFP 2023 / STR
Đăng ký
Điều gì làm cho những loại trái cây đắt nhất thế giới trở nên đặc biệt? Tên gọi của chúng đã trở nên nổi tiếng không chỉ vì vẻ đẹp và hương vị độc đáo mà còn vì giá cao ngất ngưởng. Trong danh sách này, dưa lưới Yubari King và dưa hấu Densuke chiếm vị trí hàng đầu.
Dưa hoàng gia Yubari, sản phẩm quý giá của Nhật Bản, nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên và kết cấu mịn màng. Trong khi đó, dưa hấu Densuke đến từ hòn đảo Hokkaido của Nhật Bản với vỏ đen sâu và nội dung ngọt đầy bất ngờ. Bên cạnh hai loại này, còn có các loại trái cây khác cũng đáng chú ý, từ các loại cây chua đến những loại ngọt ngào không thể cưỡng lại. Tuy giá cả cao đắt, nhưng sự hiếm có và hương vị tuyệt vời khiến cho những trái cây này trở thành biểu tượng của sự sang trọng và thưởng thức tinh tế.
Top 10 loại trái cây đắt nhất thế giới
Dưa lưới Yubari King
Dưa Yubari King cần sự chăm sóc đặc biệt và chỉ mất hơn 100 ngày để phát triển. Để trồng loại dưa này, người nông dân cần phải duy trì chăm sóc liên tục và thường trồng chúng trong nhà kính. Đất trồng dưa Yubari King thường được gọi là đất tro núi lửa vì nhiệt độ dễ kiểm soát và khả năng thoát nước nhanh giúp tránh ngập úng. Với hương vị mọng nước và ngọt ngào, dưa Yubari King được xem là một loại trái cây xa xỉ đáng trải nghiệm.
Có một số lý do tại sao những quả dưa đặc biệt này lại có giá đắt như vậy. Những quả dưa không chỉ được làm sạch và kiểm tra hàng ngày, mà nếu có vết xước ở phần lưới bên ngoài cũng được coi là không đạt tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn ngày càng tăng và yêu cầu về hương vị cũng khiến chúng ngày càng trở nên đắt đỏ. Giá trung bình của dưa Yubari King từ 50 đến 100 USD (1,1 triệu đến 2,3 triệu VNĐ) tại các cửa hàng nông sản ở Nhật Bản. Mức giá này có thể thay đổi tùy theo mùa.
© iStock.com / yukimcoDưa lưới Yubari King
Dưa lưới Yubari King
© iStock.com / yukimco
Dưa hấu Densuke
Trong số hơn 1.200 giống dưa hấu được trồng trên khắp thế giới, không có loại dưa nào đắt hơn hoặc được săn lùng nhiều hơn loại dưa hấu đen Densuke nổi tiếng. Dưa hấu Densuke nổi tiếng với vỏ ngoài đen bóng, thịt giòn, ít hạt và ngọt đậm hơn các giống dưa hấu khác. Densuke chỉ được trồng ở phía bắc đảo Hokkaido, với số lượng rất ít ỏi, chỉ gần 100 quả mỗi năm, nên nó được biết đến là một trong những loại dưa hấu hiếm nhất trên thế giới. Quả dưa hấu Densuke đã từng được bán đấu giá với mức giá lên tới 6.000 USD (khoảng 137,5 triệu đồng) vào năm 2019, là mức giá đắt nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, do đại dịch COVID-19, giá dưa hấu Densuke đã giảm trong hai năm qua. Mặc dù vậy, dưa hấu đen vẫn là loại dưa đắt nhất thế giới.
Nho Ruby Roman
Vào mùa xuân năm 1995, tại Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Tỉnh Ishikawa Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Đồi cát, đã tiến hành gieo 400 hạt giống từ nho đen lớn có tên "Fuji Minoru" vào một góc của cánh đồng thử nghiệm. Tuy nhiên, chỉ có 4 cây trong số 400 cây này mang quả màu đỏ. "Ruby Roman" là một trong số những loại nho này đã được lựa chọn nhiều lần thông qua các nghiên cứu ổn định về hương vị, màu sắc, chất lượng như chùm và kích thước quả. Để nhập hàng, các tiểu thương phải thông qua Liên hiệp Hợp tác xã nông nghiệp Nhật Bản (JA) kết nối và phân phối dòng nho phù hợp với đối tượng khách hàng.
Trong phiên đấu giá đầu tiên của mùa nho Ruby Roman ở Kanazawa, một chùm nho đỏ đã được bán với giá 1,2 triệu yen (260 triệu đồng). Điều này đã khiến nó trở thành chùm nho đắt nhất thế giới kể từ khi loại nho này lần đầu xuất hiện trên thị trường. Về hương vị, nho Ruby Roman được xem là loại nho ngon nhất, đẹp nhất, to nhất và đắt đỏ nhất thế giới. Hương vị của nó kết hợp giữa nho mẫu đơn và nho rượu pione, mọng nước, ngọt sắc và thơm lừng.
Xoài Taiyo no Tamago
Xoài "Taiyo no Tamago" hay còn được gọi là trứng của mặt trời, là một loại xoài đặc trưng của Nhật Bản và được biết đến với giá trị cao nhất trên thế giới. Gần đây, một cặp trứng mặt trời đã tiếp tục làm mê hoặc mọi người khi đạt mức giá 500.000 yên (tương đương 104 triệu đồng), vượt qua kỷ lục trước đó là 400.000 yên.
Lý do mà giá của quả xoài đắt như vậy không phải vì nó hiếm lạ, mà là do quá trình trồng trọt cực kỳ tỉ mỉ. Để đảm bảo ánh sáng chạm đến từng góc khuất, những "quả trứng mặt trời" sẽ được bọc bởi một lớp lưới nhỏ, giúp cho quả xoài chín đều màu. Đặc biệt, xoài sẽ tự rụng chứ không phải được hái bằng tay. Giá trị của quả xoài không chỉ nằm ở vẻ đẹp màu sắc, quá trình bảo quản sau khi thu hoạch, ý nghĩa tinh thần mà còn ở hương vị ngon miệng của nó. Nhiều người cho biết, thịt xoài Taiyo no Tamago ngọt ngào, ít xơ và nhiều thịt, ngọt đến mức "tan chảy ngay trong miệng".
© iStock.com / BrazilPhotosXoài Taiyo no Tamago
Xoài Taiyo no Tamago
© iStock.com / BrazilPhotos
Dứa Lost Gardens of Heligan
Vào năm 2012, một quả dứa đã được ghi tên vào danh sách các loại trái cây đắt nhất trên toàn cầu khi có giá trị lên tới 10.000 bảng Anh (tương đương khoảng 350 triệu đồng theo tỷ giá thời điểm đó). Loại dứa này được trồng tại Trung tâm Nghiên cứu Thực vật Lost Gardens of Heligan ở Cornwall, Anh. Vì đây là một giống dứa hiếm và khó trồng, nên nó thường được coi là biểu tượng của địa vị cao cấp và sự giàu có trong thời kỳ của Nữ hoàng Victoria. Họ sử dụng phương pháp trồng dứa truyền thống từ thời Victoria, một phương pháp đặc biệt mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn. Chi phí lao động, vận chuyển phân bón, bảo dưỡng hố dứa... khiến mỗi quả dứa tại Lost Gardens of Heligan có tổng chi phí trồng lên tới 1.200 bảng Anh (khoảng 40 triệu đồng). Theo đơn vị này, họ không bán dứa để tiêu dùng mà thường đưa đi bán đấu giá. Có cơ hội thưởng thức loại dứa này được coi là "cơ hội ngàn năm có một".
Dưa hấu vuông
Một thành phố ở phía tây Nhật Bản nổi tiếng với việc trồng dưa hấu vuông đã bắt đầu xuất lô đầu tiên trong năm nay với giá 10.000 yen (1,6 triệu đồng) một quả vào ngày 3.7. Thành phố Zentsuji, thuộc tỉnh Kagawa, Nhật Bản, đã bắt đầu trồng dưa hấu vuông khoảng 50 năm trước để nâng cao hình ảnh của mình.
Dưa hấu vuông thực chất giống như dưa hấu thông thường, chỉ khác ở hình dạng. Dưa hấu vuông có màu sắc, hạt và hương vị giống như dưa hấu thông thường.
Những quả dưa hấu vuông được tạo thành từ những khối vuông có kích thước khoảng 18 cm bằng cách đặt chúng trong các thùng vuông khi chúng đạt đến một kích thước nhất định.
Dâu tây Sembikiya Queen
Dâu tây Sembikiya được coi là những viên ngọc quý nhất trên thế giới với màu đỏ rực từ đỉnh đến cuối và hạt trắng như ngọc. Chúng đẹp đến mức người ta hầu như muốn giữ lại không muốn ăn. Dâu tây nữ hoàng Sembikiya thường được bán theo dạng set 12 quả với giá 85 USD (khoảng 2 triệu đồng). Sembikiya được trồng và chăm sóc kỹ lưỡng trong suốt 45 ngày. Để thu hoạch, phần vỏ bên ngoài phải đạt màu đỏ hoàn hảo nên mỗi năm chỉ có khoảng 500 quả.
CC BY 2.0 / City Foodsters / Queen Strawberry Fair ParfaitDâu tây Sembikiya Queen
Dâu tây Sembikiya Queen
Cam Dekopon
Dekopon, còn được gọi là Sumo Fruit, là loại quả kết hợp giữa cam và quýt, được tạo ra tại Nhật Bản. Được cho là loại cam quýt ngon nhất thế giới với hương vị đậm đà và lớp vỏ căng mọng đẹp mắt. Mỗi quả Dekopon lớn hơn và đầy nước hơn so với các loại cam quýt khác.
Tại Nhật Bản, để đảm bảo sự ổn định về nhiệt độ, độ ẩm..., cam Dekopon thường được trồng trong nhà kính. Bên trong nhà kính có hệ thống tưới nước và tạo ẩm tự động. Tất cả đều được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật. Mùa thu hoạch là từ tháng 12 đến tháng 2 (mùa đông ở Nhật Bản). Sau khi thu hoạch, cam lai quýt Dekopon được để khoảng 20-40 ngày cho lượng axit citric trong trái cây thấp hơn, đồng thời lượng đường tăng lên. Giá bán một quả Dekopon là 13 euro (khoảng 340.000 vnđ).
Táo Sekai Ichi
Táo Sekai Ichi, một trong những giống táo lớn nhất, có đường kính trung bình từ 11 - 46 cm và hình dạng đồng nhất, tròn đến hơi hình nón. Vỏ của quả táo hơi dày, dai với lớp nền màu xanh lục vàng, gần như được bao phủ hoàn toàn bằng màu hồng, đỏ đến đỏ thẫm, có sọc và lốm đốm. Giống táo này được mệnh danh là “ngon nhất thế giới” nhờ các kỹ thuật canh tác phức tạp. Tại Nhật Bản, mỗi cây táo Sekai Ichi đều được thụ phấn thủ công bằng cách sử dụng những chiếc que nhỏ để phân phối phấn hoa một cách hiệu quả và đảm bảo cây được bón đúng loại. Khi quả bắt đầu lớn, người trồng sẽ tỉa bớt, chỉ để lại một vài trái, để cây cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho quả phát triển với kích thước lớn đặc trưng. Đến mùa thu hoạch, táo Sekai Ichi được hái bằng tay và kiểm tra các khuyết điểm, chỉ giữ lại những quả có màu sắc và hình dạng đồng nhất. Trước khi đưa ra thị trường, táo còn được rửa bằng mật ong. Phương thức canh tác nghiêm ngặt và đòi hỏi nhiều thời gian này đã khiến táo Sekai Ichi được coi là một trong những loại táo đắt nhất thế giới, với giá dao động khoảng 500.000 vnđ/quả.
CC BY-SA 3.0 / Sakurai Midori / Sekai IchiTáo Sekai Ichi
Táo Sekai Ichi
Lê hình Đức Phật
Lê hình Phật là một trong những loại trái cây đắt nhất với giá 9 đô la cho một quả lê nhỏ. Ý tưởng trồng lê hình tượng Phật này được hình thành bởi Xianzhang Hao ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Quá trình trồng những quả lê này khác với những quả lê mọc tự nhiên vì chúng được trồng trong khuôn có hình dạng tượng Phật. Nhiều người tin rằng, ăn quả lê hình Phật này sẽ mang lại cho họ sự bất tử và may mắn.
© AFP 2023Lê hình Đức Phật
Lê hình Đức Phật
© AFP 2023