https://kevesko.vn/20240617/phat-hien-ich-loi-tu-viec-an-ca-nho-nguyen-con-30326126.html
Phát hiện ích lợi từ việc ăn cá nhỏ nguyên con
Phát hiện ích lợi từ việc ăn cá nhỏ nguyên con
Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà khoa học từ Đại học Nagoya, Nhật Bản đã phát hiện ra lợi ích của việc ăn cá nhỏ nguyên con, giúp kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ... 17.06.2024, Sputnik Việt Nam
2024-06-17T02:33+0700
2024-06-17T02:33+0700
2024-06-17T15:31+0700
nhà khoa học
thế giới
sức khoẻ
xã hội
https://cdn.img.kevesko.vn/img/07e8/06/10/30326209_0:100:1920:1180_1920x0_80_0_0_7f75c00595fd9db9b4859d8d977ff1b6.jpg
Người Nhật có truyền thống ăn cá nhỏ nguyên con, kể cả đầu, xương và nội tạng, vốn rất giàu canxi và vitamin A. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng ăn loại cá này có thể mang lại hiệu quả bảo vệ sức khỏe.Trong quá trình nghiên cứu đã phân tích 80.802 người, bao gồm 34.555 nam và 46.247 nữ từ 35 đến 69 tuổi. Tần suất tiêu thụ cá nhỏ đánh giá bằng bảng câu hỏi còn những người tham gia được theo dõi trong thời gian trung bình là 9 năm. Trong khoảng thời gian này, ghi nhận 2.482 trường hợp tử vong, trong đó khoảng 60% gắn với ung thư.Đã phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn cá nhỏ nguyên con 1-3 lần trong một tháng, 1-2 lần trong một tuần hoặc nhiều hơn có nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân và ung thư thấp hơn đáng kể so với những người không ăn cá nhỏ thường xuyên. Ví dụ, nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân giảm 0,68-0,72 lần và nguy cơ tử vong do ung thư giảm 0,64-0,72 lần.Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng cá nhỏ có mức giá vừa tầm là nguồn dinh dưỡng tiềm năng quan trọng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển bị thiếu hụt dinh dưỡng nặng nề.
https://kevesko.vn/20190831/me-an-thuan-chay-co-the-gay-nguy-hiem-den-tri-tue-cua-be-trong-tuong-lai-7982616.html
Sputnik Việt Nam
moderator.vn@sputniknews.com
+74956456601
MIA „Rossiya Segodnya“
2024
Sputnik Việt Nam
moderator.vn@sputniknews.com
+74956456601
MIA „Rossiya Segodnya“
tin thời sự
vn_VN
Sputnik Việt Nam
moderator.vn@sputniknews.com
+74956456601
MIA „Rossiya Segodnya“
https://cdn.img.kevesko.vn/img/07e8/06/10/30326209_107:0:1814:1280_1920x0_80_0_0_9b59fbd0cb9a93a6edf031c03858b989.jpgSputnik Việt Nam
moderator.vn@sputniknews.com
+74956456601
MIA „Rossiya Segodnya“
nhà khoa học, thế giới, sức khoẻ, xã hội
nhà khoa học, thế giới, sức khoẻ, xã hội
Phát hiện ích lợi từ việc ăn cá nhỏ nguyên con
02:33 17.06.2024 (Đã cập nhật: 15:31 17.06.2024) MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà khoa học từ Đại học Nagoya, Nhật Bản đã phát hiện ra lợi ích của việc ăn cá nhỏ nguyên con, giúp kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo trong đó có ung thư ở phụ nữ. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Public Health Nutrition.
Người Nhật có truyền thống ăn cá nhỏ nguyên con, kể cả đầu, xương và nội tạng, vốn rất giàu canxi và vitamin A.
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng ăn loại cá này có thể mang lại hiệu quả bảo vệ sức khỏe.
Trong quá trình nghiên cứu đã phân tích 80.802 người, bao gồm 34.555 nam và 46.247 nữ từ 35 đến 69 tuổi. Tần suất tiêu thụ cá nhỏ đánh giá bằng bảng câu hỏi còn những người tham gia được theo dõi trong thời gian trung bình là 9 năm. Trong khoảng thời gian này, ghi nhận 2.482 trường hợp tử vong, trong đó khoảng 60% gắn với ung thư.
Đã phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn cá nhỏ nguyên con 1-3 lần trong một tháng, 1-2 lần trong một tuần hoặc nhiều hơn có nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân và ung thư thấp hơn đáng kể so với những người không ăn cá nhỏ thường xuyên. Ví dụ, nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân giảm 0,68-0,72 lần và nguy cơ tử vong do ung thư giảm 0,64-0,72 lần.
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng cá nhỏ có mức giá vừa tầm là nguồn dinh dưỡng tiềm năng quan trọng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển bị thiếu hụt dinh dưỡng nặng nề.