Rượu táo mèo bị nghi là nguyên nhân khiến 5 người ngộ độc nặng sau cỗ cưới

CC0 / / Rượu.
Rượu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.07.2024
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Liên quan vụ việc một người tử vong, 4 người đi cấp cứu sau khi ăn cỗ đám cưới có uống rượu, tối 25/7, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có thông tin ban đầu về kết quả điều tra, giám sát.
Trước đó, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 4 bệnh nhân ở Thường Tín và một bệnh nhân người Thái Nguyên vào cấp cứu trong tình trạng ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) rất nặng. Cả 5 người này uống cùng một loại rượu.
Trưa 20/7, 4 bệnh nhân ở Thường Tín kể trên ăn tiệc cưới tại gia đình bà N.T.H. (thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín). Theo bệnh nhân và người nhà, tiệc cưới có 15 mâm với 90 thực khách. Các món gồm: Gà luộc, tôm chiên, bò chiên, bê xào, chả mực, canh bóng, ngồng cải luộc, cơm trắng và rượu ngâm táo mèo. Trước đó, gia đình bà H. mua 30 lít loại rượu này tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Nấm độc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.06.2024
Hai trẻ tử vong nghi do ngộ độc nấm rừng
Đến chiều cùng ngày, 4 bệnh nhân này và một người đàn ông tên là Đ.V.C. (56 tuổi ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) tiếp tục uống rượu còn lại trong tiệc cưới tại nhà của một người trong nhóm. Mỗi người uống khoảng 500ml đến 1.000ml. Sau đó, các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu... được gia đình đưa vào bệnh viện điều trị.
Riêng ông Đ.V.C. về nhà ngủ vào đêm 21/7. Đến sáng hôm sau, bệnh nhân có triệu chứng đau bụng, nôn ra máu 2 lần. Đến sáng 23/7, bệnh nhân tử vong không rõ nguyên nhân.
Tiến sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết kết quả xét nghiệm mẫu rượu các bệnh nhân uống trong đám cưới cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol là 34%. Với loại rượu thông thường, nồng độ ethanol chỉ có 14%. Bản thân 4 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, nhìn mờ, nhiễm toan chuyển hóa rất nặng, nồng độ methanol trong máu cao.
Tổ điều tra, giám sát của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã tiến hành lấy 2 mẫu rượu ngâm táo mèo (gồm: 1 mẫu tại gia đình tổ chức đám cưới và 1 mẫu rượu tại nhà của một người trong nhóm 5 bệnh nhân) gửi cơ quan kiểm nghiệm. Số rượu còn lại trong tiệc cưới đã được niêm phong, chờ kết quả kiểm nghiệm.
Bác sĩ và bệnh nhân trong bệnh viện. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.06.2024
Vụ ngộ độc bánh mì gần 600 người nhập viện ở Đồng Nai: Một bệnh nhi tử vong
Ngoài ra, 4 bệnh nhân có nồng độ methanol trong máu từ 51mg/dL đến 188,8mg/dL. Rượu ngâm táo mèo cũng là rượu nghi ngờ gây ra vụ ngộ độc nói trên.
Liên quan đến vụ việc này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục giám sát, điều tra tình hình ngộ độc methanol trên địa bàn, đồng thời theo dõi diễn biến bệnh nhân, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc methanol, tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời, báo cáo theo quy định.
Bên cạnh đó, các đơn vị, địa phương điều tra thống kê các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, kiểm tra nguồn gốc rượu, tổ chức truy xuất nguồn gốc sản phẩm rượu liên quan đến các bệnh nhân ngộ độc methanol.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала