Ăn ít trái cây và rau dẫn đến hậu quả gì?

© Depositphotos.com / DraghicichHoa quả
Hoa quả - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.01.2025
Đăng ký
Các nhà khoa học từ Trung tâm Bộ não Lão hóa Khỏe mạnh của UNSW (Sydney) đã phát hiện ra rằng những người ăn ít trái cây và rau quả có các triệu chứng trầm cảm nghiêm trọng hơn. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Scientific Reports (SciRep).
Các nhà khoa học đã phân tích liên hệ giữa việc ăn rau quả và các triệu chứng trầm cảm ở 3.483 cặp song sinh đến từ Úc, Đan Mạch, Thụy Điển và Hoa Kỳ trong hơn 11 năm. Việc đưa các cặp song sinh vào nghiên cứu cho phép các nhà nghiên cứu tính đến ảnh hưởng của nhiều yếu tố không liên quan đến chế độ ăn uống do mức độ tương đồng di truyền cao giữa các cặp (50–100%).
Theo các nhà nghiên cứu, chứng rối loạn trầm cảm làm suy giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của những người trên 55 tuổi. Những người này thường có mức độ viêm nhiễm và stress oxy hóa cao hơn, cũng như giảm lượng chất chống oxy hóa so với những người không bị trầm cảm.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức tiêu thụ trái cây thấp trong nghiên cứu trung bình là 0,3 khẩu phần/ngày và mức tiêu thụ rau thấp trung bình là 0,5 khẩu phần/ngày. Một khẩu phần thường là một quả nhỏ (chẳng hạn như một quả táo hoặc một quả cam) nặng 80 g, hoặc bốn quả nhỏ như mận hoặc mơ. Một khẩu phần rau cũng là một thứ rau cỡ vừa 80g, hay là khoảng một nắm (hoặc bốn thìa rau cắt nhỏ).
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc thiếu trái cây trong chế độ ăn uống có liên quan trực tiếp đến sức khỏe tâm thần kém hơn. Họ cho rằng nguyên nhân là do thiếu chất xơ, vitamin và khoáng chất, là những chất rất quan trọng để duy trì chức năng não bình thường và chống trầm cảm.
Tóc vàng xinh đẹp với cà rốt - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.09.2023
Vitamin A: Lợi ích và tác hại, dư thừa và thiếu hụt
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала