Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, vừa qua Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm Mỹ (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã công nhận thêm 6 nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường này.
Như vậy, đến nay FSIS đã công nhận 19 nhà máy cá tra Việt Nam được phép xuất khẩu vào Mỹ.
Sáu nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam vừa được công nhận gồm: Công ty Cổ phần tập đoàn thủy sản Hợp Nhất, Nhà máy đông lạnh hải sản Atlantic (Atlantic Seafood), Nhà máy Basa Mekong (Basa Mekong), Nhà máy chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra cao cấp, Nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu Cỏ May 2 (Công ty Trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Cỏ May) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn CK Frozen Food Việt Nam.
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản lưu ý các nhà máy cần nghiêm khắc tuân thủ các quy định tại Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm cá và sản phẩm cá bộ Siluriformes xuất khẩu sang Mỹ ban hành tại Quyết định số 1802/QĐ-BNN-QLCL ngày 22/5/2020 và hướng dẫn tại Công văn số 803/QLCL-CL1 ngày 18/6/2020 bảo đảm toàn bộ chuỗi sản xuất, chế biến xuất khẩu cá tra đáp ứng đầy đủ các quy định của cả Việt Nam và Mỹ.
Theo đó, trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 4 và 6 sẽ thực hiện thẩm định, cấp chứng thư cho các lô hàng cá tra xuất khẩu của các nhà máy trên đi thị trường Mỹ theo đúng thông báo của FSIS.
Tính đến nửa đầu tháng 4/2022, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 195,3 triệu USD, tăng 131,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hiện nhu cầu nhập khẩu cá thịt trắng của Mỹ và EU vẫn đang tăng tích cực. Vì vậy, việc thêm 6 nhà máy được vào danh sách chế biến, xuất khẩu cá tra sang Mỹ sẽ giúp tổng giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường này tăng trưởng trong thời gian tới.