Ngày 2-4, tại Trung tâm EXPO City Osaka (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ công bố và trao giấy chứng nhận ngày 4-4 hàng năm là "Ngày của phở" tại Nhật Bản.
Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Trần Đức Bình Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka bày tỏ tin tưởng "Ngày của phở" sẽ giúp giới thiệu món phở truyền thống của Việt Nam đến từng người dân Nhật Bản và góp phần vào phát triển nền văn hóa ẩm thực vốn rất tinh tế của Nhật Bản. Tổng Lãnh sự cũng chia sẻ mong muốn sự kiện này giới thiệu để người dân Nhật Bản hiểu thêm về văn hóa ẩm thực Việt Nam với các món ăn ngon nổi tiếng, qua đó giúp người dân Nhật Bản hiểu thêm về văn hóa Việt Nam và đưa Việt Nam đến gần hơn từng người dân Nhật Bản.
Sau lễ trao giấy chứng nhận, ông Muraoka Hiroshi, Chủ tịch Công ty Acecook, cho biết Acecook bắt đầu đưa món phở ăn liền vào hệ thống các cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản. Toàn bộ nguyên liệu bánh phở của sản phẩm phở ăn liền được làm từ gạo của Việt Nam nhằm tái hiện một cách trung thực hương vị của món ăn tinh tế này. Nước súp cho các sản phẩm phở ăn liền được nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất theo hương vị của những quán phở ngon nổi tiếng trên khắp đất nước Việt Nam để tạo ra sản phẩm phở ngon, hợp khẩu vị với người dân Nhật Bản.
Đây là lần đầu tiên món phở truyền thống của Việt Nam nổi tiếng khắp nơi trên thế giới có một ngày kỷ niệm riêng. Ngày 4-4 được chọn vì số 4 trong tiếng Anh khi phát âm giống âm "phở" để giúp mọi người dễ nhớ.
Buổi lễ diễn ra vào ngày cuối tuần đúng thời điểm hoa anh đào nở rộ thu hút sự chú ý đặc biệt của hàng chục nghìn lượt người dân Osaka và các thành phố lân cận tới tham quan. Các bạn lưu học sinh Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại khu vực Kansai cũng đã đến tham dự để ủng hộ cho sự kiện.