Song hành với nỗ lực tránh những cấm đoán trừng phạt, thí dụ cố gắng sản xuất những món pho mát và các sản phẩm thịt theo khẩu vị châu Âu, các doanh nhân và các nhà hàng Nga nảy sinh nguyện vọng tái khám phá những món đặc sản nguồn cội bản địa và món ăn truyền thống của Nga. Thế là đã xuất hiện nhu cầu cao rõ rệt về cua Kamchatka, sò điệp Murmansk cùng nhiều loại thủy hải sản từ những dòng sông và biển cả của Nga.
"Mỗi người nên gìn giữ liên hệ với những món ăn của quê hương mình. Tất cả chúng ta bây giờ đều biết về pate gan ngỗng và nhím biển, nhưng đối với tôi những bữa ăn lễ hội sẽ luôn gồm vodka, cá trích muối và bánh nướng", — ông Alexandr Rappoport chủ nhà hàng chia sẻ như vậy.
Mốt ẩm thực Nga đã trở thành trào lưu như là một trong những hệ quả dễ chịu hơn cả của biện pháp trừng phạt. Tình hình này cũng tạo cú hích cho sự phát triển của nền nông nghiệp Nga và giúp người dân Nga thấu hiểu lợi ích của việc tiêu thụ những thực phẩm tươi ngon.
Trong thời gian kinh tế không thuận lợi, việc sử dụng các sản phẩm địa phương sẽ giúp giảm tốn phí, do đó, các nhà hàng Matxcơva luôn đông thực khách, bất chấp cảnh khủng hoảng, — tờ The Guardian nhận xét. Nếu như trước đây người ta đến nhà hàng vào những dịp đặc biệt, thì bây giờ người Nga dùng bữa ở nhà hàng thường xuyên mỗi ngày. Xu thế này đang nhanh chóng lan tỏa mạnh mẽ và góp phần làm xuất hiện một thế hệ mới những người Matxcơva sành ăn, — tác giả bài viết kết luận.