Đáng chú ý, các bà nội trợ lại cực kỳ chuộng loại nho này, mua về ăn hàng ngày do nho tròn to, ăn ngọt sắc lại không có hạt. Trong khi đó, so với nho Mỹ hay nho Úc, giá loại nho này lại rẻ chỉ bằng 1/3.
Thực tế, khi PV ghé vào một hàng nho tại phố Kim Giang (Hoàng Mai, Hà Nội) được chủ hàng mời mua nho với giá 70.000 đồng/kg.
"Đây là nho Ninh Thuận xịn đấy, ăn thử đi. Yên tâm, chùm nho mà quả dày khít, lại còn tròn xoe như hòn bi ve thế này thì chuẩn là nho Ninh Thuận rồi", chủ hàng tên Sang nói.
Tương tự, trên mạng xã hội Facebook, loại nho có chùm to, dày quả cũng đang được rao bán dưới mác "nho Ninh Thuận" và được rất nhiều các bà nội trợ tin tưởng mua về ăn.
Dân Việt đã ăn 15.000 tấn nho Trung Quốc
Đề cập đến loại nho Ninh Thuận đang được bày bán tràn ngập thị trường và được các bà nội trợ chuộng mua, anh Nguyễn Văn Bích, một đầu mối đổ buôn nho tại chợ đầu mối Long Biên, cho biết loại nho chùm to, dày quả, cầm chắc tay, ăn ngọt và không có hạt đang bán trên thị trường là nho Trung Quốc, không phải nho Ninh Thuận.
Theo anh Bích, đa phần người tiêu dùng đều nghĩ nho Trung Quốc quả thường thuôn dài, chùm thưa quả. Trong khi đó, nho Ninh Thuận quả luôn tròn, chùm dày khít quả (đặc điểm có thể nhận biết bằng mắt thường). Nên khi dân buôn quảng cáo loại nho đen (khi chín có màu đen, còn quả đang chín thì có màu mận) là nho Ninh Thuận thì người tiêu dùng tin luôn vì loại nho này chùm cũng có quả dày khít.
Thế nhưng, bên Trung Quốc trồng rất nhiều loại nho, từ nho xanh, nho đỏ tới nho đen. Hầu như trên thế giới có loại nho nào thì Trung Quốc trồng được loại nho đó.
"Tại chợ, nho Trung Quốc về quanh năm. Mùa này nho đen quả tròn không hạt đang vào mùa nên về ồ ạt". Anh Bích chỉ tay vào thùng nho của mình, vừa được bốc dỡ từ trên xe tải xuống để chuyển đi cho các mối lấy sỉ, nói tiếp: "Đây, loại nho đen mà dân buôn bán lẻ đang quảng cáo là nho Ninh Thuận chuẩn xịn thực chất là nho này đây. Khi nhập về dân buôn để nguyên thùng, mỗi chùm nho đều được bọc riêng vào bao túi bên ngoài có chữ Trung Quốc".
Dân mình không thích ăn hoa quả Trung Quốc nên dân buôn bán lẻ, nhất là buôn hoa quả dạo trên phố thường nhập nho này về. Trước khi đem bày hàng dỡ bỏ lớp túi bên ngoài có chữ Trung Quốc ra để gắn mác thành nho Ninh Thuận cho dễ bán, anh chia sẻ.
Trao đổi với PV, ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật (Cục Bảo vệ thực vật — Bộ NN-PTNT) cho biết riêng năm 2016, Việt Nam đã nhập tổng cộng khoảng 15.000 tấn nho Trung Quốc qua các cửa khẩu Lạng Sơn và Lào Cai. Còn từ tháng 1 đến ngày 20/6, Việt Nam nhập gần 2.000 tấn nho Trung Quốc.
Theo ông Hà, nho Trung Quốc được nhập về Việt Nam quanh năm, thế nên, trên thị trường lúc nào cũng có nho Trung Quốc bày bán.
Với thực tế này, người tiêu dùng cần thận trọng khi chọn hàng để không bị hớ, chọn được hàng chuẩn, ủng hộ và bảo vệ đặc sản nho Ninh Thuận.
Nguồn: VietnamNet