Nơi sinh ra sô cô la Nga truyền thống nổi tiếng ở Việt Nam “Alenka”

© Sputnik / Yan VaskovSản xuất sô cô la tại nhà máy "Tháng Mười Đỏ".
Sản xuất sô cô la tại nhà máy Tháng Mười Đỏ. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sputnik đã đến thăm nhà máy Tháng Mười Đỏ, thành phần của tập đoàn “Liên hiệp các nhà máy bánh kẹo” để tìm hiểu loại sô cô la “Alenka” nổi tiếng nhất ở Nga được sản xuất như thế nào.

Sô cô la Alenka được phát minh vào năm 1965. Các nhà sản xuất bánh kẹo của nhà máy thử nghiệm Tháng Mười Đỏ được giao nhiệm vụ: phát triển một loại sô cô la mới, ngon, độc đáo và không đắt tiền. Việc phát triển công thức diễn ra trong vài năm. Ban đầu, có đề xuất làm sô cô la với vỏ cam. Nhưng sau đó hội đồng đặc biệt đã quyết định sản xuất chính loại sô cô la sữa đang được bán trong các cửa hàng ngày nay.

© Sputnik / Yan VaskovSản xuất sô cô la tại nhà máy "Tháng Mười Đỏ".
Nơi sinh ra sô cô la Nga truyền thống nổi tiếng ở Việt Nam “Alenka” - Sputnik Việt Nam
Sản xuất sô cô la tại nhà máy "Tháng Mười Đỏ".

Hiện tại, thương hiệu Alyonka thuộc nhà máy Tháng Mười Đỏ, 42 mặt hàng bánh kẹo được sản xuất dưới thương hiệu này. Các loại sản phẩm Alyonka được bổ sung hàng năm. Loại mới trong năm 2019 là Alenka với caramel bỏng ngô, Alenka với chuối và Alenka caramel thạch.

Cách sản xuất Alenka

Thành phần chính của sô cô la Alenka là hạt ca cao, đường và sữa. Đường và sữa được sản xuất tại các nhà máy của Nga nằm ở tỉnh Kursk và Smolensk. Hạt ca cao được nhập khẩu từ Venezuela, Ghana và Côte d'Ivoire.

© Sputnik / Yan VaskovSản xuất sô cô la tại nhà máy "Tháng Mười Đỏ".
Nơi sinh ra sô cô la Nga truyền thống nổi tiếng ở Việt Nam “Alenka” - Sputnik Việt Nam
Sản xuất sô cô la tại nhà máy "Tháng Mười Đỏ".

Việc trộn các thành phần diễn ra tự động, sau đó khối sô cô la chảy qua đường ống đến băng tải, tại đó nó được đổ vào khuôn silicon hơi nóng để sô cô la không bị đóng băng. Hơn nữa, quá trình lắc được thực hiện để các thành phần kẹo phân bố đồng đều và không có bọt khí. Sau đó, các khuôn silicon được đưa vào tủ lạnh, từ đó các thỏi sô cô la sẵn sàng được đóng gói.

Toàn bộ quá trình sản xuất sô cô la mất 45 phút. Mỗi phút có 300 sô cô la Alenka được sản xuất. Toàn bộ quá trình sản xuất là tự động. Mỗi dây chuyền có vài nhân viên làm việc để thực hiện chức năng kiểm soát. Nếu phát hiện sô cô la bị vỡ hoặc bị phồng bọt khí, nó được phân loại để tái xử lý.

Alenka, cô bé trên vỏ kẹo

Có nhiều truyền thuyết về vỏ kẹo Alenka, nhưng tất cả chỉ là truyền thuyết. Cô bé trên vỏ kẹo là hình ảnh tổng hợp của bé gái giai đoạn cuối những năm 1960. Bản vẽ do họa sĩ Nikolai Maslov tạo ra, nguyên mẫu là bức ảnh của bé gái 8 tháng tuổi lấy từ tạp chí Báo ảnh Liên Xô.

© Sputnik / Yan VaskovSản xuất sô cô la tại nhà máy "Tháng Mười Đỏ".
Nơi sinh ra sô cô la Nga truyền thống nổi tiếng ở Việt Nam “Alenka” - Sputnik Việt Nam
Sản xuất sô cô la tại nhà máy "Tháng Mười Đỏ".

Cô bé trùm khăn là thời trang của những đứa trẻ cuối những năm 1960. Trong 55 năm, hình ảnh đã phần nào thay đổi. Khóe môi biến thành một nụ cười nhỏ, hình dạng khuôn mặt thay đổi đôi chút, bà Olga Onuchina, trưởng phòng quan hệ công chúng tại tập đoàn “Liên hiệp các nhà máy bánh kẹo” nói với Sputnik.

Trước đây, nhãn kẹo được vẽ tay bằng bột màu, với một số mẫu, sau đó Hội đồng nghệ thuật đã phê duyệt và được in trên vỏ kẹo. Bây giờ quá trình cũng gần giống như vậy, nhưng hình ảnh được tạo trên máy tính.

Alenka, cô bé đi du lịch

Sản phẩm của nhà máy được xuất khẩu sang hơn 45 quốc gia. Tất cả các sản phẩm bánh kẹo đều trải qua kiểm dịch thực vật và chứng nhận của nước đến. Các mặt hàng chủ yếu được xuất khẩu sang các nước láng giềng, hướng Trung Quốc và châu Âu đang rất phát triển. 5 năm trước, bánh kẹo bắt đầu được xuất khẩu đến châu Mỹ Latinh.

© Sputnik / Yan VaskovSản xuất sô cô la tại nhà máy "Tháng Mười Đỏ".
Nơi sinh ra sô cô la Nga truyền thống nổi tiếng ở Việt Nam “Alenka” - Sputnik Việt Nam
Sản xuất sô cô la tại nhà máy "Tháng Mười Đỏ".

Và ba năm trước, nguồn cung cho Việt Nam, bị gián đoạn sau khi Liên Xô sụp đổ, đã được nối lại.

"Alenka" tại Việt Nam
“Trong năm 2017, đợt xuất khẩu thử nghiệm của chúng tôi chỉ giới hạn ở hai tấn, - ông Stanislav Kisetov, giám đốc xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á, nói với Sputnik. – Đến năm 2019, khối lượng cung cấp đã tăng lên đến 100 tấn. Ở Việt Nam, chúng tôi có ba nhà phân phối. Họ nhận được từ chúng tôi những thỏi sô cô la Alenka nổi tiếng, với cô bé trùm khăn trên nhãn bọc, cũng như kẹo Alenka cân rời, kẹo và bánh quy nhỏ của nhà máy Tháng Mười Đỏ. 90% sản phẩm được giao đến Việt Nam được sản xuất tại ba doanh nghiệp bánh kẹo của Moskva do chúng tôi nắm giữ: Tháng Mười Đỏ, Rot-Front và Badaevsky. Sản phẩm được giao đến Việt Nam bằng đường biển, từ các cảng St. Petersburg và Novorossiysk. Trong tương lai chúng tôi sẽ giao hàng qua cảng Vladivostok. Kẹo được bán tại các thành phố lớn nhất của cả miền Bắc và miền Nam Việt Nam”.
© Sputnik / Yan VaskovSản xuất sô cô la tại nhà máy "Tháng Mười Đỏ".
Nơi sinh ra sô cô la Nga truyền thống nổi tiếng ở Việt Nam “Alenka” - Sputnik Việt Nam
Sản xuất sô cô la tại nhà máy "Tháng Mười Đỏ".

Như ông Kisetov nói với Sputnik, Alenka và các sản phẩm ngọt ngào khác của tập đoàn “Liên hiệp các nhà máy bánh kẹo” hiện vẫn đang phải vật lộn để cạnh tranh với các nhà cung cấp nước ngoài khác, như Mars chẳng hạn, từ lâu đã có mặt trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, khối lượng cung đang tăng đều đặn, và sẽ tiếp tục tăng. Sản phẩm của tập đoàn đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Kẹo Alyonka có chất lượng cao, không có chất phụ gia hóa học. Và giá xuất khẩu là thấp nhất có thể. Tập đoàn “Liên hiệp các nhà máy bánh kẹo” thực hiện tất cả các khoản chiết khấu giảm giá bằng chi phí doanh thu của chính mình, với mục đích tối đa hóa khối lượng cung ứng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала