Kết quả nghiên cứu sẽ được công bố vào mùa hè năm 2021.
Các nhà khoa học biết gì về các loại vitamin? Liệu vitamin tổng hợp có hiệu quả để phòng ngừa COVID-19? Nên uống những loại vitamin nào để hưởng những lợi ích từ chúng mà không gây hại cho sức khỏe?
Các loại vitamin trong một lộ không phải lúc nào cũng tốt
Nhiều người nghĩ sai rằng, để bảo vệ khỏi nhiễm trùng, phương pháp tốt nhất là mua ngay các chế phẩm vitamin tổng hợp hoặc cái gọi là chất bổ sung tăng cường hệ thống miễn dịch, vì chúng chứa tất cả các chất cần thiết.
Nhưng, không có chế phẩm đa sinh tố nào có thể đóng vai trò chìa khóa vạn năng cho sức khỏe. Tất cả các loại vitamin đều là chuyên biệt: có phức hợp dành cho người già, cho phụ nữ có thai, cho trẻ em… Nếu một người khỏe mạnh ăn uống bình thường bắt đầu uống chất bổ sung thì lượng vitamin và khoáng chất trong cơ thể có thể tăng gấp đôi, mà điều này sẽ gây hại cho sức khỏe. Hơn nữa, các chuyên gia nhấn mạnh rằng, cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thêm bất kỳ loại vitamin hoặc chất bổ sung nào.
Chưa có vitamin tổng hợp nào để phòng ngừa COVID-19. Hầu hết các nghiên cứu lâm sàng về chủ đề này vẫn chưa được hoàn thành. Nhưng, đã có một số kết quả.
Ví dụ, các nhà khoa học đã xác định các chất quan trọng nhất có tác dụng trong việc hỗ trợ tăng sức đề kháng chống lại COVID-19, đó là vitamin D và vitamin C, kẽm và axit béo omega-3.
Vitamin D
Các nhà nghiên cứu trước hết tập trung chú ý đến vitamin D vì nó rất tốt trong việc ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả những bệnh gây ra bởi mầm bệnh từ nhóm coronavirus.
Các nhà khoa học Anh đã phân tích dữ liệu lâm sàng và phát hiện ra rằng, trong số những bệnh nhân có đủ lượng vitamin D trong máu, dạng nặng của COVID-19 ít phổ biến hơn và tỷ lệ tử vong cũng thấp hơn.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern, Hoa Kỳ, cho rằng, vitamin D giúp ngăn chặn cơn bão cytokine có thể xuất hiện trong những bệnh nhân nhiễm Covid-19 liên quan đến phản ứng miễn dịch quá mức đối với các kích thích đối với cơ thể từ bên ngoài. Các tác giả nghiên cứu cũng đã phát hiện mối liên hệ trực tiếp giữa tỷ lệ tử vong do COVID-19 và mức độ vitamin D thấp.
Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu việc uống vitamin D để phòng bệnh có hợp lý hay không. Một nghiên cứu gần đây có sử dụng dữ liệu của Ngân hàng Biobank tại Anh về nửa triệu người cho thấy rằng, những người có kết quả xét nghiệm dương tính và âm tính với coronavirus có lượng vitamin D trong máu gần như bằng nhau.
Hơn 60 thử nghiệm lâm sàng đang được thực hiện để kiểm tra khả năng của vitamin D nâng cao sức đề kháng, và các chuyên gia Mỹ bắt đầu một nghiên cứu lớn với sự tham gia của 2.700 tình nguyện viên.
Vitamin C
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại cho các tế bào khỏe mạnh và cũng rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch.
Gần đây, các nhà khoa học Bỉ đã rút ra kết luận rằng, vitamin C có lợi cho cả việc ngăn ngừa nhiễm coronavirus cũng như ở tất cả các giai đoạn của bệnh. Và nếu bệnh nhân bị mắc phải bão cytokine, vitamin C ở liều lượng cao sẽ làm giảm mức độ cytokine Interleukin-6.
Các nhà khoa học trên toàn thế giới đang lên kế hoạch hoặc đang tiến hành hơn bốn mươi thử nghiệm lâm sàng về vitamin C chống lại COVID-19.
Kẽm
Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào bạch cầu tạo nên hàng rào phòng thủ để bảo vệ cơ thể khỏi những vật lạ. Trước đây, một nghiên cứu về việc sử dụng kẽm để chữa cảm lạnh, cảm cúm do virus corona theo mùa gây ra đã cho thấy rằng, việc bổ sung nguyên tố vi lượng này ngay sau khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên sẽ thúc đẩy phục hồi tăng trưởng.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Aachen ở Đức đã mô tả chi tiết các cơ chế hoạt động của kẽm trong cơ thể các bệnh nhân bị nhiễm trùng do virus và chứng minh rằng, kẽm có tác dụng chống lại SARS-CoV-2. Kẽm làm sạch chất nhầy đường hô hấp khỏi cơ thể và cải thiện chức năng rào cản của biểu mô đường hô hấp, ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào máu, đồng thời ức chế sự nhân lên của virus. Ngoài ra, kẽm có thể làm giảm chứng viêm nói chung, điều này rất quan trọng trong cơn bão cytokine.
Các nhà khoa học Nga, phối hợp với các nhà khoa học Hy Lạp và Đức, đang nghiên cứu khả năng của kẽm ngăn chặn coronavirus bằng cách làm giảm hoạt động của enzym chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) mà thông qua đó virus xâm nhập vào tế bào.
Hiện có hơn ba mươi nghiên cứu về cách sử dụng kẽm để điều trị COVID-19, kẽm thường được sử dụng với các loại thuốc hoặc chất bổ sung khác.
Axit béo omega-3
Axit béo Omega-3 tham gia vào cấu trúc màng tế bào, và đóng vai trò quan trọng trong đông máu. Đây là chất béo thiết yếu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, là chất cần thiết để hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng, các axit hữu cơ này có thể ngăn ngừa một phần và giảm nhẹ triệu chứng của bệnh COVID-19.
Axit omega-3 rất phong phú trong cá và các loại động vật có vỏ cũng như trong tảo. Các nhà khoa học khuyến cáo bù đắp sự thiếu hụt của chất dinh dưỡng này với sự trợ giúp của thực phẩm bổ sung omega-3 (dầu cá) - một nguồn truyền thống của axit béo, cũng như vitamin A, D và E.
Các nhà nghiên cứu Na Uy đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng để đánh giá tác dụng chống viêm, tăng cường khả năng miễn dịch của dầu cá tuyết đối với sự trao đổi chất và sức khỏe tim mạch ở bệnh nhân COVID-19. Các nhà khoa học cũng sẽ nghiên cứu xem dầu cá có ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp và sự xuất hiện của hội chứng cơn bão cytokine hay không.
Các tác giả của tất cả các công trình nghiên cứu này đều nhấn mạnh: đây là những kết luận sơ bộ, trong mọi trường hợp không thể coi đó là kim chỉ nam cho hành động. Trang web của Tổ chức Y tế Thế giới lưu ý rằng, các nhà khoa học vẫn chưa biết đến các loại vitamin đảm bảo ngăn ngừa hoặc giúp chữa khỏi COVID-19.