Chống ung thư
Bà giải thích rằng tế bào bắt đầu sụp đổ do quá trình oxy hóa trong màng của nó, có thể xảy ra dưới tác động của bức xạ, căng thẳng và nhiều yếu tố khác. Theo chuyên gia, các chất chống oxy hóa ức chế quá trình này và bảo vệ các tế bào, "tức là chúng có tác dụng chống khối u."
Theo bà Denisova, các vitamin C, E và beta-carotene là những chất chống oxy hóa mạnh. Dầu thực vật, đặc biệt là dầu hướng dương và các loại hạt rất giàu vitamin E. Vitamin C lượng lớn có trong kiwi, hồng, nho đen và ớt đỏ, cũng như khoai tây và hành tây.
Theo bác sĩ, cà chua rất giàu chất chống oxy hóa tecpen, cũng như chất carotenoid và lycopene. Lycopene đặc biệt quan trọng đối với nam giới - nó làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Carotenoid
Các loại rau và trái cây màu cam và đỏ có chứa carotenoid, và các loại bắp cải khác nhau có chứa hợp chất thiols-phyto rất quan trọng để ngăn ngừa các khối u nội tiết tố.
Rau cũng chứa polyphenol và capsaicin, trong khi cà phê và trà thì chứa tannin. Trà xanh, cũng như táo, mận, quả mâm xôi và các loại quả mọng khác rất giàu catechin. Còn các loại đậu, ngũ cốc, hạt lanh và hạt vừng có chứa chất lingalin, quả mọng màu tím chứa chất anthocyanin.
Bác sĩ khuyên nên thêm quả mọng vào cháo và ăn kèm salad vào bữa trưa. Ngoài ra, theo Denisova, một số loại rau chế biến sẵn sẽ tốt cho sức khỏe hơn so với rau sống, chẳng hạn như dưa cải bắp, vì chứa nhiều vitamin C cũng như axit lactic. Ngoài ra, để phòng bệnh cần thường xuyên thăm khám sức khỏe và hỏi ý kiến bác sĩ.