Người ta thấy rằng thường xuyên ăn những loại ngũ cốc như vậy sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với ngũ cốc chưa tinh chế và ngũ cốc nguyên hạt. Theo nghiên cứu, ngũ cốc chưa tinh chế hay để nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và axit béo hơn ngũ cốc tinh chế.
Trong vòng 9 năm 4 tháng các nhà khoa học đã theo dõi 137.130 người trong độ tuổi từ 35 đến 70.
Kết quả cho thấy những người mỗi ngày ăn 359 gram ngũ cốc tinh chế trở lên có nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm chết người nói chung cao hơn 27%, nguy cơ mắc bệnh tim mạch nói riêng cao hơn 33%. Ngoài ra, những người ăn nhiều ngũ cốc tinh chế có huyết áp cao hơn.
Đồng thời, các tác giả cũng nghiên cứu riêng về gạo trắng tách biệt với các loại lương thực khác, vì 60% đối tượng nghiên cứu sống ở châu Á. Kết quả cho thấy ăn gạo trắng xát vỏ không ảnh hưởng đến nguy cơ chết người nói trên. Lưu ý rằng, trung bình mọi người bổ sung khoảng một nửa lượng calo hàng ngày bằng ngũ cốc. Ở Châu Phi và Nam Á, tỷ lệ này lên tới 70%.