Nga mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực chế biến cá
© Sputnik / Vitaly Ankov
/ Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Ngư dân Nga đang trông cậy vào việc mở rộng hợp tác với các nhà chế biến Việt Nam, theo kết quả đàm phán Nga-Việt, có triển vọng tăng khối lượng chế biến, dịch vụ báo chí của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản toàn Nga đưa tin.
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14 đến 15/1. Trong chuyến thăm, Thủ tướng đã gặp đại diện giới doanh nghiệp Nga và Việt Nam, trong đó có vấn đề xuất khẩu sản phẩm từ tổ hợp công nông nghiệp Nga.
“Chúng tôi mong muốn tăng cường hợp tác với các nhà chế biến Việt Nam dựa trên kết quả đàm phán Nga-Việt. Việt Nam có năng lực đáng kể về sản xuất phi lê cá và thịt. Hiện tại, sản xuất trong nước đang cung cấp nguyên liệu nuôi trồng thủy sản trong nước - cá tra và cá rô phi có hương vị và đặc tính có lợi kém hơn so với cá tự nhiên. Nga có thể cung cấp cho ngành chế biến Việt Nam những nguyên liệu thô như vậy. Chúng tôi đang đánh giá tiềm năng, nguồn cung cấp cá tuyết đông lạnh ít nhất 15 nghìn tấn mỗi năm”, Chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản toàn Nga German Zverev cho biết.
Người đứng đầu hiệp Hội lưu ý Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của các nhà chế biến cá Nga. Sản phẩm nhập khẩu chính của Nga là thịt cá ngừ đông lạnh (chiếm 75% tổng nguồn cung từ Việt Nam); loại thịt này được sử dụng để làm đồ hộp được ưa chuộng trong nước. Nga không thể tự mình đáp ứng nhu cầu của thị trường nội địa vì nước này chỉ sản xuất cá ngừ dưới hình thức đánh bắt phụ với khối lượng nhỏ. Ngoài ra, Việt Nam còn cung cấp tôm nuôi cho Nga.
Ông Zverev nhấn mạnh: “Việc phát triển quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực chế biến cá là một hướng đi cực kỳ hứa hẹn, đặc biệt khi xét đến hiệp định thương mại tự do giữa EAEU và Việt Nam có hiệu lực từ năm 2015”.