Cuộc nhậu với món thịt chó khiến hai anh em tử vong ở Quảng Ninh
Công an tỉnh Quảng Ninh ngày 26/8 cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh đang khẩn trương làm rõ vụ việc hai nạn nhân tử vong tại thị xã Quảng Yên ngày 25/8 sau chầu nhậu thịt chó.
Cụ thể, hôm Chủ nhật, 25/8, ông Nguyễn Văn Chuyển (sinh năm 1957) và em trai ruột là ông Nguyễn Văn Trường (sinh năm 1963) trú tại thôn 11, 12 xã Hiệp Hòa, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh đang làm thuê, tham gia tháo dỡ căn nhà cho gia đình ông Nguyễn Văn Vĩ (sinh năm 1971, trú thôn 5, xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên).
Sau khi tháo dỡ căn nhà gỗ, gia đình ông Vĩ có làm mâm cơm tiệc rượu gồm thịt chó và 2 món hải sản mời khoảng gần 40 người, trong đó có hai anh em ông Chuyển cùng ăn. Trong bữa, mọi người nhậu kèm rượu ổi.
Đến chiều, ông Chuyển thấy bụng đau quằn quại kèm các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt nên được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển nhưng không qua khỏi.
Khoảng một tiếng sau, ông Trường cũng có những biểu hiện tương tự, được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện địa phương rồi chuyển lên Bệnh Viện Bạch Mai (Hà Nội) nhưng người đàn ông sinh năm 1963 cũng đã tử vong trên đường đi.
Tuy nhiên, những người khác cùng ăn lại không gặp phải các triệu chứng trên.
Phía cơ quan điều tra và các bác sĩ bước đầu xác định, hai anh em ông Chuyển có dấu hiệu bị ngộ độc thức ăn. Trưa ngày 26/8, ông Trần Viết Tiệp, Giám đốc bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển (TP. Uông Bí) cho biết, qua xét nghiệm thấy hai bệnh nhân có dấu hiệu suy gan cấp, hoại tử cơ tim.
“Có phải tử vong do ngộ độc thực phẩm hay không thì cơ quan chức năng đang điều tra”, ông Tiệp chia sẻ.
Hiện, Công an Thị xã Quảng Yên và Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã có mặt tại hiện trường, tổ chức khám nghiệm tử thi, xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết của ông Nguyễn Văn Chuyển và em trai ruột là ông Nguyễn Văn Trường.
Nguy hiểm chết người nếu ăn phải thịt chó bị đánh bả, chó mắc bệnh dại
Bác sĩ Lương Lễ Hoàng chia sẻ trên báo Gia đình Việt Nam cho biết:
“Việc người dùng ăn phải thịt chó bị đánh bả hay chó mắc bệnh dại là hết sức nguy hiểm, làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm bởi những người đánh bả chó thường sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc chuột,.. trộn vào thức ăn để dụ chó”.
Theo đó, lượng độc tố trong thịt vẫn còn tồn sư gây tích tụ trong cơ thể, tác động tiêu cực tới hệ tiêu hóa, làm đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, gia tăng bài tiết. Bệnh nhân bị nặng có triệu chứng bị co giật, đồng tử co nhỏ, nếu bị nặng sẽ gây hôn mê thậm chí tử vong.
Ngoài ra, việc ăn phải thịt chó đánh bả còn có thể khiến cơ thể mắc phải một số bệnh nguy hiểm như: sơ gan, suy thận, rối loạn đông máu…
Nhiều bác sĩ còn khẳng định, họ từng gặp những trường hợp người không bị chó dại cắn mà vẫn lên cơn dại và tử vong vì những người này ăn tiết canh và thịt chó từ những con chó đã mang bệnh trước đó.
Bác sĩ này cũng khuyến cáo:
“Để đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, khi sử dụng thịt chó nên mua ở một số nơi có uy tín. Khi chế biến cần phải chế biến kỹ. Nếu có nghi ngờ chó hay động vật nào bị chết vì bả nên bỏ đi. Tuyệt đối không được sử dụng vì có thể ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe. Ngoài ra, việc hạn chế ăn thịt chó cũng là cách bạn góp phần làm giảm tình trạng cẩu tặc, sử dụng bả chó để bắt trộm đang hoành hành”.