Vụ 2 người tử vong sau ăn tiệc ở Hà Nội: tình tiết bất ngờ

© Flickr / Ian Fuller Followxe cấp cứu Việt Nam
xe cấp cứu Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.12.2024
Đăng ký
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có báo cáo nhanh kết quả điều tra, giám sát vụ nghi ngộ độc làm 2 người chết, 15 người nhập viện sau khi dự tiệc tại hội thảo ở Trung tâm Hội nghị Almaz, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Long Biên, Hà Nội.
Cơ quan chức năng ghi nhận, doanh nghiệp tổ chức sự kiện có đủ giấy chứng nhận kinh doanh, đủ điều kiện an toàn thực phẩm, chứng minh nguồn gốc xuất xứ thực phẩm. Tuy nhiên, một lái xe đã tự mang theo đồ uống là 20 lít rượu trắng vào bữa tiệc nói trên. Trong đó, 8 lít được dùng hết ngay tại bữa tiệc.

Tình hình các bệnh nhân

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội có báo cáo nhanh cho biết, ngày 20/12, đơn vị này nhận được thông tin về sự cố an toàn thực phẩm tại quận Long Biên, TP. Hà Nội.
Cụ thể, theo báo Chính phủ, vụ nghi ngờ ngộ độc tại Trung tâm Hội nghị Almaz, có địa chỉ tại đường Hoa Lan, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội.
Thông tin cập nhật, đến chiều tối ngày 20/12, đã có 2 người tử vong, 15 người nhập viện sau khi dự tiệc tại hội thảo.
Điều tra ban đầu ghi nhận, các bệnh nhân nghi bị ngộ độc có tham dự tiệc tại hội thảo trong một trung tâm hội nghị ở quận Long Biên, Hà Nội ngày 19/12. Sự kiện do Công ty TNHH MTV NBC Pacific tổ chức, với 80 người tham dự.
Sau khi dự tiệc, ngay trong chiều 19/12, ông N.V.T. bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, sau đó được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám điều trị (những người còn lại không sử dụng dịch vụ tại nhà hàng).
Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, ông T. có triệu chứng kích thích vật vã, vân tím toàn thân. Kết quả chẩn đoán toan chuyển hóa nặng, ngộ độc chưa rõ nguyên nhân trên nền bệnh đái tháo đường.
Bà Rịa-Vũng Tàu: Hơn 100 người nhập viện do ngộ độc do ăn bánh mì - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.11.2024
Số người nghi ngộ độc lên tới hơn 200, đình chỉ hoạt động cơ sở bánh mì ở Vũng Tàu
Xét nghiệm nồng độ methanol trong máu bệnh nhân là 2,7mg/dL. Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã gửi 2 mẫu bệnh phẩm (1 mẫu máu và 1 mẫu nước tiểu) đến Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai để kiểm nghiệm chất độc, tuy nhiên chưa có kết quả.
Tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, từ 22h30 ngày 19/12 đến 12h ngày 20/12, đơn vị này tiếp nhận 13 người cùng tham gia bữa tiệc nhập viện với cùng triệu chứng buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, không đau bụng, không đi ngoài phân lỏng. Có bệnh nhân nôn 1-2 lần, 1 bệnh nhân bị sốt nhẹ (38 độ C).
Các bệnh nhân nói trên cùng được chẩn đoán theo dõi ngộ độc do độc tố, đang được điều trị theo phác đồ.
Công an quận Long Biên đã phối hợp Công an tỉnh Hưng Yên tổ chức thu thập khoảng 50 lít rượu và lấy 5 mẫu rượu gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia.
Đến chiều 20/12, có 15 bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện. Trong số đó, có 13 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, sức khỏe ổn định.
Một bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang trong tình trạng hôn mê, thở máy. Một bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An được ghi nhận có sức khỏe ổn định.
Đáng chú ý, trong vụ việc, đã có 2 bệnh nhân tử vong. Trong đó, bệnh nhân T.T.H, sinh năm 1988, tử vong khi đang trên đường đến Bệnh viện Quân y 103 cấp cứu, bệnh nhân N.D.L, sinh năm 1985, ở Từ Sơn, Bắc Ninh, tử vong tại nhà.

Có người tự mang theo 20 lít rượu trắng

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thông tin, trong buổi tiệc, thực đơn bữa chính bao gồm salad rong biển trứng cua, súp hải sản với nấm, gà quay mật ong, cá diêu hồng hấp hành nấm, canh cá nấu chua, bắp bò hầm ngũ vị ăn kèm bánh mì, cải chíp xào sốt nấm, cơm rang thập cẩm, chè hạt sen long nhãn dừa tươi.
Thực đơn bữa phụ bao gồm các món: trà, cà phê, bánh nho cuộn, bánh ngọt Pháp, bánh pizza Hawaii, hoa quả tươi.
Tuy nhiên, ngoài sử dụng thực đơn của công ty cung cấp, một lái xe còn mang theo đồ uống là 20 lít rượu trắng vào bữa tiệc nói trên.
Tại bữa tiệc, 8 lít rượu trắng được sử dụng hết, còn 12 lít mang về. Ngoài ra, còn có 2 chai rượu 1 lít do công ty mang vào nhưng trung tâm hội nghị không có thông tin về 2 chai rượu này.
Bánh mì - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.11.2024
Gần 50 người nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì
Sau khi tham dự hội thảo, ngay trong chiều cùng ngày, có 6 người tham dự bữa tiệc nói trên tiếp tục đến một nhà hàng khác trên địa bàn phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội.
Kiểm tra tại Trung tâm hội nghị nơi xảy ra vụ việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội nhận thấy nơi này có giấy đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hợp đồng chứng minh xuất xứ nguồn gốc của thực phẩm, sổ kiểm thực 3 bước theo quy định, điều kiện cơ sở vật chất trang thiết bị theo quy định.
Tổng số người tham gia chế biến, phục vụ là 20 người, đều có xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm (ngày 16/8/2024), khám sức khỏe tại bệnh viện đa khoa Vinmec (ngày 20/11/2024).

Yêu cầu xử lý

Liên quan đến sự việc trên, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực, tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc; không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
Cùng với đó, tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc theo quy định, truy xuất tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân tử vong.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có); công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Bác sĩ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.09.2024
55 học sinh nghi bị ngộ độc sau tiệc Trung thu
Sở Y tế có biện pháp tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Tuyên truyền, giáo dục người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm; không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала