Chuyện gì đang xảy ra với bánh cốm Nguyên Ninh?
© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Thị CúcĐoàn liên ngành kiểm tra nhãn sản phẩm bánh cốm Nguyên Ninh (11 Hàng Than, quận Ba Đình)
© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Thị Cúc
Đăng ký
Thông tin cửa hàng bánh cốm Nguyên Ninh, cơ sở bánh cốm gia truyền có tuổi đời hơn 150 năm nổi tiếng Hà Nội, bất ngờ bị tạm dừng hoạt động bây bất ngờ cho nhiều người.
Ông Nguyễn Duy Anh, chủ cửa hàng bánh cốm Nguyên Ninh, người nối nghiệp làm cốm đời thứ 9 của gia đình, khẳng định cơ sở có thất lạc một số giấy tờ, song bánh làm ra luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, “không bao giờ đánh cược uy tín và sức khỏe khách hàng”.
Tạm dừng hoạt động bánh cốm Nguyên Ninh
Chiều 2/1, theo Quyết định số 6284 ngày 5/12/2024 của UBND TP. Hà Nội về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành công tác An toàn thực phẩm Tết Dương Lịch, Tết Nguyên Đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã kiểm tra tại cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh, địa chỉ ở số 11 Hàng Than, quận Ba Đình.
Tại đây, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đã phát hiện cơ sở này sản xuất bánh trong khu bếp gia đình, không phân thành khu riêng biệt. Dụng cụ sơ chế, chế biến dùng trong sản xuất cáu bẩn do không có chế độ vệ sinh định kỳ. Đặc biệt, nhà vệ sinh nằm ngay trong khu vực sơ, chế biến. Đoàn kiểm tra cũng phát hiện côn trùng, phân động vật trong khu sản xuất.
Ngoài ra, cơ sở không xuất trình được giấy khám sức khỏe, xác nhận tập huấn an toàn thực phẩm của chủ và nhân viên. Các vi phạm khác bao gồm nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia và bao bì không được chứng minh; nhãn mác sản phẩm chưa đúng quy định.
© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Thị CúcKhu vực sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh sắp xếp lộn xộn, không đúng quy định
Khu vực sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh sắp xếp lộn xộn, không đúng quy định
© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Thị Cúc
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã yêu cầu cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh tạm dừng hoạt động để khắc phục. Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Ba Đình sẽ xử lý vi phạm và báo cáo trước ngày 10/1. Hiện đoàn kiểm tra đã lấy mẫu bánh cốm và bánh xu xê để đưa đi xét nghiệm, hiện chưa có kết quả.
Việc kiểm tra nằm trong kế hoạch thanh tra an toàn thực phẩm Tết 2025 của thành phố, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và mặt hàng tiêu thụ nhiều trong dịp lễ Tết.
Trên website quảng cáo sản phẩm, cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh giới thiệu họ có lịch sử hơn 150 năm, được nhiều khách hàng mua làm quà tặng trong nước cũng như hải ngoại. Bánh cốm là đặc sản gắn với biểu tượng mùa thu Hà Nội, vị ngọt dịu, thơm mùi cốm non, kết hợp với nhân đậu xanh và dừa nạo tươi. Nghề làm bánh cốm cũng tồn tại hàng trăm năm ở thủ đô.
Chủ bánh cốm Nguyên Ninh nói gì?
Trưa 3/1, nhiều khách hàng tỏ ra bất ngờ khi thấy cửa hàng bánh cốm Nguyên Ninh đóng cửa, bên ngoài treo biển thông báo tạm dừng bán bánh. Người là khách quen tới mua để ăn, người đến đặt bánh cho lễ ăn hỏi của con cái, song đành phải “tay trắng” ra về.
Cùng ngày, báo Dân trí dẫn lời ông Nguyễn Duy Anh (68 tuổi), chủ bánh cốm Nguyên Ninh, thừa nhận cơ sở những sai sót và cho biết gia đình đang khẩn trương khắc phục.
"Ngay sau khi đoàn kiểm tra kết thúc, chúng tôi đã nghiêm túc thực hiện các yêu cầu từ cơ quan chức năng. Trước tiên, cửa hàng tạm ngưng sản xuất và bán hàng để tập trung cải thiện cơ sở vật chất. Tôi cũng đã mời đội thi công đến sửa chữa lại khu vực chế biến, đảm bảo sạch sẽ và an toàn nhất", - ông Duy Anh nói.
Chủ cơ sở cho biết, nghề làm bánh cốm truyền thống của gia đình bắt đầu từ năm 1865. Sau khi cha ông qua đời năm 2022, ông Duy Anh tiếp nhận quyền quản lý và là truyền nhân đời thứ 9 nối nghiệp gia đình.
"Nghề này không chỉ là niềm tự hào của gia đình tôi mà còn là nguồn sống qua nhiều thế hệ. Chúng tôi không bao giờ đánh cược uy tín và sức khỏe khách hàng vì bất kỳ lý do nào", - ông Duy Anh trần tình.
Giải thích thêm, ông Duy Anh cho biết, do nhà nằm trong khu phố cổ, diện tích nhỏ hẹp nên không gian bếp chưa đạt yêu cầu. Thêm nữa, một số giấy tờ lâu năm đã bị thất lạc nên chưa thể xuất trình ngay khi đoàn kiểm tra đến.
© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Thị CúcKhu vực sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh không riêng biệt mà được tận dụng trong gian bếp sinh hoạt của gia đình
Khu vực sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh không riêng biệt mà được tận dụng trong gian bếp sinh hoạt của gia đình
© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Thị Cúc
Hiện, gia đình đã liên hệ với các nhà cung cấp nguyên liệu để xin lại chứng từ cần thiết và xuất trình với cơ quan chức năng. Ngoài ra, cơ sở cũng liên hệ với thợ để sửa lại phần bếp.
"Nhà tôi là nhà cổ, nên mỗi khi muốn sửa chữa gì đều phải xin phép cơ quan chức năng, vì vậy không thể xây mới mà chỉ có thể cố gắng cải thiện để phù hợp hơn", - ông Duy Anh chia sẻ.
Nói về món bánh cốm truyền thống của gia đình, ông Duy Anh khẳng định toàn bộ nguyên liệu đều có nguồn gốc rõ ràng và được chọn lựa kỹ càng.
Theo ông, dù trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm trôi nổi và giá cả không ngừng biến động, nhưng suốt 6 năm qua, Nguyên Ninh vẫn giữ nguyên giá bán. Điều này là để giúp người dân dễ dàng tiếp cận, có điều kiện thưởng thức món bánh cốm truyền thống ngon lành, mang đậm hương vị Hà Nội.
Ông Nguyễn Duy Anh cho biết, gia đình không thuê thợ làm bánh bên ngoài, mà do chính các thành viên trong nhà đảm nhận.
"Thứ nhất là để giữ nghề, thứ hai là tôi không tin tưởng vào tay nghề của người ngoài. Từng chiếc bánh đều do tôi trực tiếp kiểm tra để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Chúng tôi hiểu rằng uy tín hàng trăm năm không phải dễ dàng có được, nên càng không thể dễ dàng đánh mất", - chủ cơ sở tâm sự.
Ông Duy Anh cũng nhấn mạnh, bánh cốm Nguyên Ninh chính gốc chỉ có tại địa chỉ 11 Hàng Than, không bán online. Các cửa hàng khác mang tên Nguyên Ninh hoặc bán trên mạng xã hội đều là hàng giả.