Các nhà khoa học từ thành phố Stavropol phát triển một công nghệ tạo ra thực phẩm thông minh

© Sputnik / Evgeny Odinokov / Chuyển đến kho ảnhPhòng thí nghiệm
Phòng thí nghiệm - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.01.2025
Đăng ký
Các nhà khoa học từ Đại học Tổng hợp Liên bang Bắc Kavkaz (NCFU) đã phát triển một phương pháp bào chế vi nang để đưa vitamin, lợi khuẩn và các chất có lợi khác trực tiếp vào ruột. Theo dịch vụ báo chí của trường đại học, công nghệ này sẽ làm cho thực phẩm có thêm dưỡng chất, các thành phần và nguyên tố vi lượng hữu ích.
Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Tổng hợp Liên bang Bắc Kavkaz (NCFU), thói quen ăn uống của con người hiện đại thường dẫn đến tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng thiết yếu. Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia đang phát triển nhiều phương pháp làm giàu thực phẩm, một trong số đó là vi nang hóa - một phương pháp phổ biến để tạo các thành phần hữu ích.

"Các dạng viên nang với những chất phụ gia thực phẩm đang được người tiêu dùng ưa chuộng và thu hút sự chú ý của các nhà sản xuất Nga. Về bản chất, viên nang được làm từ hai lớp vỏ hình trụ. Phần trên được gọi là nắp, và phần dưới được gọi là thân. Bên trong phần thân bạn có thể đặt chiết xuất có hoạt tính sinh học, hoặc các sinh vật axit lactic, hoặc nấm men lên men lacto để cung cấp chất có ích cho cơ thể", - Viện sĩ thông tấn của Viện Hàn lâm Khoa học Nga Ivan Evdokimov, Trưởng khoa Công nghệ Sữa và Sản phẩm từ sữa thuộc Khoa Kỹ thuật Thực phẩm và Công nghệ Sinh học của NCFU, giải thích.

Máy in sinh học di động để chống lại các vết thương không lành - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.12.2024
Các nhà khoa học Nga phát triển máy in sinh học 3D để hồi phục các vết thương khó lành
Các nhà nghiên cứu tại Đại học NCFU đã phát triển các phương pháp chiết xuất và đóng gói vi nang với các chất hoạt tính sinh học từ vật liệu thực vật, tảo siêu nhỏ, vi khuẩn axit lactic và nấm men lên men lactose. Họ đã thiết kế máy đóng gói thí điểm để tạo ra các viên nang siêu nhỏ có kích thước từ 100-300 micromet tương đương với bột semolina và rất tiện lợi khi tiêu thụ. Các chuyên gia sử dụng chitosan - một polymer sinh học có nguồn gốc từ vỏ của các loài giáp xác như tôm, cua.
Theo các nhà khoa học, chitosan có nhiều tính năng quan trọng như khả năng tạo màng, hạn chế mất nước, tính tự phân hủy, kháng khuẩn, chắc chắn thích hợp để tạo ra các vi nang. Bên trong những viên nang như vậy, men sữa vẫn giữ được hoạt tính của nó. Khi đạt đến độ axit và nồng độ chất nhất định, men sữa được bọc trong lớp vỏ có khả năng phân hủy từ từ trong cơ thể.
Theo các chuyên gia, việc đưa vào cơ thể các hoạt chất dược liệu và hoạt chất sinh học trong viên nang có nhiều ưu điểm hơn so với các phương pháp khác. Những ưu điểm chính là liều lượng chính xác và khả năng bảo vệ thuốc khỏi môi trường axit dạ dày, sau đó giải phóng thuốc trong ruột.

"Một nhóm nghiên cứu gồm 30 nhà khoa học đã phát triển dự án này trong ba năm. Đại học NCFU hợp tác với các nhà khoa học nước ngoài để thành lập một phòng thí nghiệm nghiên cứu về công nghệ sinh học thực phẩm và công nghiệp ở cấp độ quốc tế", - chuyên gia Ivan Evdokimov cho biết.

ô nhiễm nước - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.11.2024
Các nhà khoa học Nga tạo phương pháp giám sát ô nhiễm nước trong chế độ thời gian hiện thực
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала