Sau biện pháp trừng phạt của Tây phương và lệnh cấm vận đáp trả, người Nga đã chuyển sang các sản phẩm được nhà sản xuất trong nước tích cực phát triển, thậm chí các đầu bếp nước ngoài làm việc trong những nhà hàng hạng sang cũng thừa nhận chất lượng thực phẩm địa phương.
Anna Burghardt, một phóng viên của tờ Die Presse đã thực hiện chuyến đi làm quen với các chợ thực phẩm và nhà hàng của Matxcơva. Bà ghi nhận ẩm thực Nga ngày nay vô cùng đa dạng.
Sự thiếu hụt các sản phẩm từ phương Tây đã thúc đẩy nông nghiệp và nấu ăn của Nga phát triển, — Die Presse viết. Khi các biện pháp trừng phạt được áp đặt, người Nga bắt đầu tập trung vào sản xuất nội địa, không ngừng phát triển, xuất hiện những khái niệm thực sự đáng giá. Đó là nhận xét của đầu bếp người Áo Leonard Chernko tại khách sạn Ritz-Carlton.